Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:11 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 09:34 AM (GMT+7)

Càng chống càng tăng

Không ngẫu nhiên, trước nghị trường, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nói chắc như đinh đóng cột, rằng “Công tác chống buôn lậu… càng chống càng tăng”.

   
22.000 vụ buôn lậu, trong đó có hàng ngàn vụ buôn hàng quốc cấm như ma túy, chất gây nghiện, vũ khí, chất nổ… đã được các cơ quan chức năng phát hiện trong năm 2013.

Nhưng con số 22.000 vụ ấy được phủ nhận chẳng có ý nghĩa gì khi chỉ cách đây vài tuần, với lời giải thích rối rắm về chuyện “luồng xanh, luồng đỏ”, 600 bánh heroin đã đi lọt qua cửa kiểm soát hàng không Tân Sơn Nhất với lực lượng kiểm soát hùng hậu tưởng như con kiến không lọt. Và rồi sau đó, lực lượng chống buôn lậu chính là hải quan giải thích ngắn gọn trong hai chữ “rủi ro”.

Không ai biết bên cạnh 22.000 vụ buôn lậu bị phát hiện, còn bao nhiêu những vụ “rủi ro”. Chỉ biết chắc là cả nền kinh tế đã bị “tàn phá”- chữ dùng của Chủ tịch Quốc hội, trước quốc nạn buôn lậu.

Buôn lậu thô thiển đến mức cả ngàn kg gỗ quý hiếm như trắc, hương, sơn huyết… không một mẩu hóa đơn, chứng từ đàng hoàng được vận chuyển qua đường hàng không.

Buôn lậu trắng trợn đến mức ngay cả con cá tầm nhập lậu cũng đàng hoàng đi máy bay.

Ở biên giới Tây Nam, trâu bò rầm rập “nhảy” qua biên giới. Còn gà lậu, ào ạt “bay” qua biên giới phía bắc bỏ mặc những phiên họp bàn về công tác chống H7N9.

Năm ngoái, GS Nguyễn Lân Dũng đã thốt lên rằng “quá phi lý” khi những sản phẩm không một gram hàm lượng công nghệ hay trí tuệ như chiếc đũa, cây tăm, chiếc bông ngoáy tai vẫn được bày bán công khai ở Việt Nam.

Còn năm nay, những cây tăm, chiếc bông ngoáy tai vẫn lọt biên giới để thống lĩnh hoàn toàn thị trường nội địa.

Một vụ buôn lậu không thể phủ nhận sạch trơn 22.000 vụ buôn lậu bị phát hiện. Nhưng 22.000 vụ bị phát hiện chỉ cho thấy một góc rất nhỏ cách thức nền kinh tế đã bị hàng lậu bóp nghẹt trong khi cơ quan chức năng chỉ giải thích giản dị là vì “rủi ro”.

Trên nghị trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu “Tôi hỏi anh em hải quan, họ cho biết đã thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nhưng vẫn để lọt buôn lậu, kể cả buôn lậu hàng quốc cấm. Để chống buôn lậu, Luật Hải quan sửa đổi cần phải tăng thêm quyền hạn, trách nhiệm cho cơ quan hải quan”.

Trên nghị trường, có người đã nhắc đến một thanh “thượng phương bảo kiếm” cho lực lượng hải quan.

Nhưng thanh “thượng phương bảo kiếm” ấy dùng để làm gì khi cái thiếu của lực lượng phòng chống buôn lậu không phải là thiếu một thanh kiếm.
Theo Đào Tuấn (Đào Tuấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Đó là câu hỏi dư luận đang đặt ra với Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT),...