Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:54 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/05/2014 10:33 AM (GMT+7)

Căng thẳng Ukraine leo thang, ông Obama hứng thêm chỉ trích

Trong bối cảnh căng thẳng và bất ổn ở Ukraine leo thang, phản ứng của chính quyền Obama đối với cuộc khủng hoảng tại đất nước Đông Âu càng bị chỉ trích nặng nề hơn.

   
Khủng hoảng Ukraine càng leo thang, Tổng thống Obama càng hứng thêm chỉ trích.
Khủng hoảng Ukraine càng leo thang, Tổng thống Obama càng hứng thêm chỉ trích.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), giới phê bình Tổng thống Barack Obama tại Washington nhận định, thảm kịch tại Odessa với các cuộc đụng độ đẫm máu giữa những người ủng hộ Nga và lực lượng ủng hộ chính quyền Kiev giết chết 46 người và làm bị thương khoảng 200 người khác hôm 2.5 dẫn tới thực tế nghiệt ngã: Với mỗi ngày trôi qua, Ukraine lại tiến gần hơn tới bờ vực nội chiến giữa chính phủ thân phương Tây ở Kiev và Lực lượng Dân quân thân Nga ở miền Đông nước này.

Cũng theo giới phê bình, các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm mục tiêu vào các quan chức thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chứng tỏ không hiệu quả, không thay đổi được quan điểm, thái độ cứng rắn của Moscow đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Từ đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio lên tiếng chỉ trích gay gắt Tổng thống Obama không hành động đủ mạnh mẽ để ép Tổng thống Nga Putin thay đổi thái độ về Ukraine: “Tổng thống Obama nói cứng với (Tổng thống) Putin. Nhưng hành động của ông ấy không đủ mạnh để thay đổi thái độ và những tính toán của (ông) Putin (đối với Ukraine)”.

Ngoài ra, Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa còn mạnh mẽ chỉ trích sự bị động của Tổng thống Obama trong cuộc khủng hoảng Ukraine: “Sự thịnh vượng của kinh tế của chúng ta phụ thuộc vào vấn đề an ninh quốc gia. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, Tổng thống Obama dường như không hiểu được điều này. Thay vì định hình các sự kiện của thế giới, ông ta hoàn toàn chỉ đối phó với chúng”.

Tuần trước, các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ đã đệ trình một dự luật trong đó nhắm mục tiêu trừng phạt các ngân hàng và các ngành kinh tế trọng điểm của Nga. Ông chủ Nhà Trắng cũng từng tuyên bố, nếu căng thẳng ở Ukraine tiếp tục leo thang, Mỹ đã có một loạt các công cụ, trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt nhắm mục tiêu vào các ngành trọng điểm của nền kinh tế Nga.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Obama cũng khẳng định ông kỳ vọng, giải pháp ngoại giao sẽ hiệu quả và ông sẽ không phải đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt Nga.

Hiện giới phê bình đang lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine như là một trong những công cụ để chỉ trích và lên án Tổng thống Obama.

Ngoài ra, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và thậm chí một số nghị sĩ Đảng Dân chủ của Tổng thống Obama cũng đang yêu cầu ông chủ Nhà Trắng phải đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn về vấn đề Syria và chương trình hạt nhân Iran.
Theo Thùy Chi (Theo VOA) (Thùy Chi (Theo VOA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...