Thứ Tư, ngày 25/04/2018 17:59 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 10:12 AM (GMT+7)

Căng thẳng với Mỹ, TQ bất ngờ nâng cấp tên lửa hạt nhân

“Trung Quốc đang nâng cấp tên lửa hạt nhân để đảm bảo rằng họ có thể xuyên thủng được hàng rào phòng thủ chống lên lửa của Mỹ”.

   

Sau nhiều thập niên duy trì một lực lượng hạt nhân tối thiểu, ngày 17.5, Trung Quốc đã bất ngờ nâng cấp nhiều tên lửa đạn đạo tầm xa của họ để có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, một động thái được cho là nhằm đối phó với việc Mỹ chuẩn bị triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại hơn tới Thái Bình Dương.

Theo Liên hiệp Các nhà khoa học Mỹ (FAS), Trung Quốc đã duy trì kho vũ khí hạt nhân với khoảng “vài trăm đầu đạn” trong 30 năm qua mà không thấy cần thiết phải đưa chúng vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoặc tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang đầy tốn kém với Mỹ và Nga.

 cang thang voi my, tq bat ngo nang cap ten lua hat nhan hinh anh 1
Trung Quốc hiện đang sở hữu vài trăm đầu đạn hạt nhân

 

Tuy nhiên các chuyên gia của FAS cảnh báo rằng điều đó đang thay đổi, khi Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên bất đồng sâu sắc về lập trường trong vấn đề Biển Đông.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, trong khi Ngoại trưởng Mỹ tìm cách gây sức ép buộc Trung Quốc giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thừng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ “không lay chuyển” trong vấn đề tranh chấp chủ quyền và xây đảo nhân tạo ở vùng biển này.

Theo tờ New York Times của Mỹ, với đợt nâng cấp tên lửa đạn đạo tầm xa lần nay, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân có đủ khả năng bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc được cho là đã nâng cấp 10 trong tổng số 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 5 để mỗi quả tên lửa này có thể mang theo 3 đầu đạn hạt nhân chứ không phải một đầu đạn như ban đầu.

 cang thang voi my, tq bat ngo nang cap ten lua hat nhan hinh anh 2
Sau khi được nâng cấp, tên lửa DF-5 có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. Ảnh minh họa

 

Tờ New York Times dẫn lời một báo cáo của Lầu Năm Góc hôm 8.5 cho hay loại vũ khí mạnh nhất của Trung Quốc giờ đây đã lần đầu tiên có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc nâng cấp công nghệ tên lửa hạt nhân của Trung Quốc ít nhiều là kết quả của những tiến bộ về khả năng chống tên lửa mà Mỹ đạt được trong thời gian gần đây.

Ông Hans Kristensen, giám đốc FAS nhận định: “Trung Quốc đang nâng cấp tên lửa hạt nhân để đảm bảo rằng họ có thể xuyên thủng được hàng rào phòng thủ chống lên lửa của Mỹ”.

Theo Trí Dũng (Theo New York Times)
Xem bình luận
Không được để TQ dùng các đảo nhân tạo trái phép trên đâỏ TS làm căn cứ QS, ngay bây giờ hay không...
Bình luận có 0 phản hồi
TQ muốn dùng uy danh Công tử Tàu để dọa Mỹ,muốn dùng chiêu thức người dân Mỹ chống chiến tranh,lưỡng...
Bình luận có 0 phản hồi
anh ba tàu lại gửi thông điệp hù dọa, thực chất đó chỉ là con hổ giấy mà thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Trung Quốc hung hăng , ngang ngược như cha ông nó thuở nào thôi. Rồi cũng bị chặt đầu như Ô Mã Nhi,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...