Thứ Tư, ngày 20/06/2018 07:35 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 12:56 PM (GMT+7)

Cảnh sát Italia giải được mật mã của mafia

Cảnh sát Italia mới đây đã giải mã được các mật mã sử dụng chữ số Hy Lạp và chữ tượng hình Ai Cập để trao đổi thông tin mật của giới mafia nước này.

   
Các mật mã ban đầu được các thám tử tìm thấy ở Rome trong một cuộc điều tra vụ sát hại một thành viên của nhóm Ndrangheta có trụ sở tại khu vực phía nam của Calabria. Băng đảng mafia này nổi tiếng với các hoạt động buôn bán ma túy, tống tiền và các hoạt động tội phạm khác.

 canh sat italia giai duoc mat ma cua mafia hinh anh 1
Một phần tài liệu được mã hóa của tổ chức mafia Ndrangheta vừa được giải mật.

Nội dung của 3 trang tài liệu vừa được giải mã cho biết, nó đề cập tới một cam kết "máu và danh dự" đối với những người muốn trở thành thành viên của Ndrangheta. Văn bản cũng mô tả chi tiết cách tiến hành nghi thức trên.

Theo đó, nghi thức được thực hiện với sự tham gia chứng kiến của tối đa 5 người. Người thề sẽ dùng dao cứa tay mình cho chảy máu trong khi thề "trung thành vĩnh cửu cho xã hội tôn vinh". Ngoài ra, nó cũng nhấn mạnh tới việc nghi lễ phải được tiến hành ở một nơi "thiêng liêng, bất khả xâm phạm và an toàn".

Tài liệu được giải mật bởi 2 cảnh sát Italia. Họ đã đạt được bước đột phá sau khi giải mã được ý nghĩa của chữ C và từ đó giúp họ giải được toàn bộ tài liệu.

Nhiều tài liệu tương tự cũng đã được tìm thấy ở Rome cho thấy mức độ mà Ndrangheta đã lan rộng từ thành trì truyền thống ở Calabria tới các phần khác của Italia, cảnh sát cho biết.

Theo Giáo dục Việt Nam (Theo Giáo dục Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...