Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:25 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/06/2015 11:00 AM (GMT+7)

Cảnh sát Mỹ bắn chết 2 người mỗi ngày

Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, cảnh sát trên toàn nước Mỹ đã nổ súng bắn chết ít nhất 385 người.

   

Ngày 30.5, tờ Washington Post của Mỹ đưa tin chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, lực lượng cảnh sát trên toàn nước Mỹ đã nổ súng bắn chết ít nhất 385 người. Con số này đồng nghĩa với việc mỗi ngày lại có hơn 2 người Mỹ bị cảnh sát bắn chết, và nó cao gấp đôi số người chết trong hồ sơ các vụ nổ súng của cảnh sát suốt 10 năm qua.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cảnh sát Mỹ bắn chết nhiều người hơn trong thời gian gần đây, mà nó chỉ thể hiện sự yếu kém của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong việc xây dựng một cơ sở dữ liệu toàn diện, đáng tin cậy về các vụ nổ súng bắn chết người của cảnh sát trên cả nước.

 canh sat my ban chet 2 nguoi moi ngay hinh anh 1
Trung bình mỗi ngày cảnh sát Mỹ bắn chết hơn 2 người. Ảnh minh họa

Cựu cảnh sát trưởng Jim Bueermann, chủ tịch Quỹ Cảnh sát Mỹ cho biết có rất nhiều vụ cảnh sát nổ súng bắn chết người ở nước này không được báo cáo đầy đủ, và “chúng ta không thể giảm bớt số vụ cảnh sát nổ súng nếu không bắt đầu theo dõi chính xác thông tin này”.

Một bài báo năm 2014 của tờ Wall Street Journal đã chỉ ra những điểm mâu thuẫn lớn trong hồ sơ các vụ nổ súng có liên quan đến cảnh sát Mỹ. Theo đó, thông tin về hàng trăm vụ cảnh sát bắn chết người tại các sở cảnh sát địa phương đã không được FBI đưa vào hồ sơ của mình.

Theo tờ Journal, hiện FBI cùng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Cục Thống kê Tư pháp Mỹ là những cơ quan chính cung cấp thông tin về những cái chết do cảnh sát gây ra, và số liệu của các cơ quan này thường “vênh” nhau rất lớn.

 canh sat my ban chet 2 nguoi moi ngay hinh anh 2
Một vụ bắn chết người của cảnh sát Mỹ

Theo điều tra của tờ báo này, cảnh sát thủ đô Washington D.C của Mỹ đã không hề báo cáo bất cứ vụ cảnh sát nổ súng bắn chết người nào với FBI trong suốt 10 năm, từ 1998 tới 2009.

Số liệu “gây sốc” về những vụ cảnh sát bắn chết người trong 5 tháng đầu năm được tờ Washington Post thu thập được nhờ vào các bản tin trên báo chí, các báo cáo của cảnh sát, nguồn tin địa phương và nhiều nguồn khác nhau.

Hồi tháng Tư, tờ báo này cho hay trong số hàng ngàn cảnh sát nổ súng bắn chết người từ năm 2005 đến nay, mới chỉ có 54 cảnh sát bị truy tố, mặc dù có nhiều vụ nổ súng đã gây bức xúc trong dư luận, thậm chí dẫn đến tình trạng bạo loạn.

Theo Trí Dũng (Theo WP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...