Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:08 PM (GMT+7)

Cảnh tỉnh doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động

authorTạ Nguyệt Thứ Năm, ngày 11/01/2018 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có thể nói việc hình sự hoá hành vi trốn đóng BHXH từ ngày 1.1.2018 vừa qua là giải pháp quan trọng, thể hiện sự quyết tâm trong việc chống lại hành vi xâm hại quyền lợi, lợi ích của người lao động.

   

Tuy nhiên, theo ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, không phải hành vi nào cũng hình sự hoá. Chỉ hình sự hoá với các cá nhân, doanh nghiệp trong 3 trường hợp.

 canh tinh doanh nghiep, chu su dung lao dong hinh anh 1

LĐ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội. Ảnh: Tạ Nguyệt

“Trường hợp thứ nhất là gian dối, thứ hai là cố tình và thứ ba là chiếm đoạt vốn đó để làm ăn, tái sản xuất thì mới xử lý hình sự. Còn nếu cứ trốn đóng với chậm đóng, doanh nghiệp khó khăn thực sự thì cũng cần xem xét. Quan trọng là luật phải hướng dẫn đâu là hành vi sẽ bị hình sự hoá” - ông Lợi viện dẫn cụ thể.

Còn theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, việc Quốc hội đã cân nhắc rất kỹ và đưa 3 điều: 214, 215, 216 về các hành vi vi phạm pháp luật trong BHXH vào Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 là hành động thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.   

Cụ thể, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm: Có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tiền BHXH, BHTN từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng… Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm: Chiếm đoạt tiền BHXH, BHTN 500 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên...

Ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH - cũng cho rằng, chúng ta đã có xử phạt vi phạm hành chính và cũng không hình sự hóa tất cả các hành vi trốn đóng. “Muốn triển khai các quy định mới trong Bộ luật Hình sự thì thời gian tới cần phải có nghị quyết hướng dẫn cụ thể, thế nào là gian dối, là gian lận, dùng thủ đoạn gì? Như vậy, chúng ta sẽ có căn cứ pháp lý giải thích rõ hơn. Giải pháp hình sự này sẽ góp phần xử lý làm gương và đòi hỏi những biện pháp mạnh hơn trong việc tuân thủ pháp luật” - ông Quân nói thêm.

Tag:  BHXH   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...