Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 06:44 AM (GMT+7)

Cao Bằng: Kiểm soát chặt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

authorPV Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những diễn biến phức tạp của chủng vi-rút Corona tại Trung Quốc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường việc giám sát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra tại các cửa khẩu, cơ sở y tế…

   

Thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virút Corona chủng mới gây ra, là hai cha con người Trung Quốc, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Trước những diễn biến phức tạp của chủng vi-rút này, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận trên 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 15 nhân viên y tế, 17 trường hợp tử vong; đã ghi nhận các trường hợp xâm nhập vào quốc gia khác.

 cao bang: kiem soat chat dich benh viem duong ho hap cap hinh anh 1

Ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Viêm phổi cấp tại Khoa Truyền nhiễm - BVĐK tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Trước những diễn biến phức tạp đó, tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường kiếm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, đồng thời xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 cao bang: kiem soat chat dich benh viem duong ho hap cap hinh anh 2

Ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng (ngoài cùng bên phải) kiểm tra khu vực cách ly tại cửa khẩu Trà Lĩnh. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho biết, hiện nay tại Cao Bằng, các cơ quan, đơn vị đang triển khai theo dõi sát, tăng cường giám sát theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tại các cửa khẩu đang được tăng cường kiểm soát người ra vào.

“Do thời gian áp Tết nên số người nhập cảnh vào Việt Nam ít, kiểm định y tế kiểm định rất chặt chẽ và không phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu của sốt cũng như phát hiện trường hợp có thay đổi thân nhiệt. Tôi cũng đã trực tiếp đi kiểm tra tại các cửa khẩu”, ông Phong cho biết thêm.

Để đảm bảo kịp thời ứng phó với các tình huống diễn biến phức tạp do chủng vi rút mới Corona gây ra, trước đó, ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch Viêm phổi cấp do vi rút Corona tại Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan. Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam).

Xem bình luận
Thật sự hoang mang.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa đêm khuya, vị Chủ tịch xã Phong Thạnh Đông (Giá Rai, Bạc Liêu)...
Sáng nay (21/2), thông tin từ UBND huyện An Dương, TP.Hải Phòng cho...
Không chỉ đánh đập vợ, dọa giết bố mẹ, người con rể còn quay clip...