Thứ Hai, ngày 18/02/2019 05:31 AM (GMT+7)

Cao tốc 1,6 tỷ USD mới làm đã hỏng: "Nếu cần, phải cào lên làm lại"

authorNam Cường Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 21:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ thẳng thắn thừa nhận chất lượng thi công công trình ở một số tuyến trên đoạn cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chưa đạt, dẫn đến hư hỏng, sụt lún ổ gà ổ voi ngay khi vừa mới xong...

   

Ngay sau khi đi thị sát kiểm tra thực tế trên cung đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị lở loét, chiều tối nay (13.10), Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã có buổi gặp gỡ báo chí, trả lời thẳng thắn nhiều câu hỏi xung quanh đến chất lượng, hình ảnh con đường cao tốc hàng ngàn tỷ vừa mới xong đã hư hỏng.

 cao toc 1,6 ty usd moi lam da hong: "neu can, phai cao len lam lai" hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (ngoài cùng bên phải) tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Thọ khẳng định, việc hư hỏng, bong tróc trên một số đoạn ở đường cao tốc, như từ km 37 – 45 hoàn toàn do lỗi thi công, chất lượng thi công không đảm bảo chứ không hề có chuyện “do thời tiết” như trả lời báo chí của một số cán bộ thuộc BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. “Có thể do lớp vừa không phù hợp hoặc chất lượng giám sát chưa đảm bảo”, Thứ trưởng Bộ GTVT nói. Mặc dù vậy, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, tất cả đều nằm trong phạm vi có thể xử lý.

Về chất lượng vật liệu thi công, kết cấu mặt đường, Thứ trưởng Thọ cho hay, đây là một loại kết cấu mặt đường mới, vật liệu cấp phối có tỷ lệ chất rắn, xi măng trong vật liệu làm móng. Trong quá trình làm có hiện tượng rạn nứt chân chim từng điểm và cái này đã được Bộ GTVT kiểm tra ngay sau khi báo chí nêu. “Chiều nay (tức 13.10 - PV), sau khi đi kiểm tra thực tế, tôi cũng nhận thấy có nhiều vết nứt cục bộ và không ảnh hưởng gì nhiều đến toàn tuyến. Ví dụ có những vết nứt 10cm hoặc 20cm nhưng khi mưa xuống, đọng nước thì vết nứt lại loang ra”,  ông Thọ cho biết.

 cao toc 1,6 ty usd moi lam da hong: "neu can, phai cao len lam lai" hinh anh 2

Về phương pháp khắc phục, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, sẽ phải làm rất quyết liệt và đồng bộ. “Nói thật, là dân trong nghề, nhưng nhìn thất những hình ảnh khắc phục vứt nứt ở cao tốc như thế tôi cũng bức xúc. Phải nói, nếu nhìn thấy hình ảnh đó đúng là rất bức xúc”, ông Thọ khẳng định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Thọ cho rằng, việc khắc phục là phải có lộ trình, đồng bộ và làm cho đến lúc nào triệt để thì mới thôi. Theo đó, việc phải lần lượt 2 bước. Cụ thể, bước 1 là ưu tiên vá lại để đảm bảo an toàn giao thông. "Trước mắt phải vá lại để không bong tróc, đảm bảo an toàn giao thông trước đã. Đây là bước ưu tiên cần phải làm, nhưng không phải xong rồi để đó. Bước 2 bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân, vì sao mà xảy ra nứt, bong tróc và tạo thành ổ gà, ổ voi.

Đến bước 2 là làm triệt để, làm một cách đồng bộ, nếu có ảnh hưởng từ phần móng thì phải cào lên làm lại. Khẳng định là làm một cách triệt để”, ông Thọ nói.

Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt về nghi vấn gian dối trong việc sử dụng đá cấp phối kém chất lượng trên tuyến cao tốc, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho hay, khi thực hiện thi công một công trình, dù lớn hay nhỏ luôn có nhiều thành phần tham gia, từ chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu... Vì vậy, rất khó có thể sử dụng loại vật liệu kém chất lượng để làm móng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mẹ của nạn nhân tâm sự: "Những ngày qua gia đình chịu rất nhiều áp...
Trở về Hà Nội sau chuyến công tác Lạng Sơn đúng thời điểm diễn ra...
Tối qua (16.2), một cơn giông lốc kèm theo mưa đá kéo dài gần 30...