Thứ Năm, ngày 21/02/2019 09:29 AM (GMT+7)

“Cấp dưới bảo sao tôi lại tranh luận gay gắt với Tổng Bí thư"

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 03/10/2018 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Có lần cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy nói với tôi, tại sao anh lại tranh luận gay gắt với Tổng Bí thư như thế (nói về ông Đỗ Mười, lúc đó là Tổng Bí thư khóa VII). Tôi cười bảo, biết tính của ông rồi nên mới vậy”, ông Nguyễn Ngô Hai, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng kể với phóng viên Dân Việt.

   

 “cap duoi bao sao toi lai tranh luan gay gat voi tong bi thu" hinh anh 1

Đồ họa (Việt Anh).

Ông Nguyễn Ngô Hai từng là Ủy viên Trung ương Đảng khóa VII và VIII, từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái (sau này tách thành Thái Nguyên và Bắc Kạn). Trong quá trình công tác, ông từng làm việc và tiếp xúc nhiều với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

“Tôi nhận thấy nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người rất vì công việc, năng nổ, nghiêm khắc. Ông là người trực tính có gì sẽ bảo ngay. Có thể nói ông là một trong trong những vị lãnh đạo liêm chính (liêm khiết và chính trực)”, ông Nguyễn Ngô Hai nói. 

Vẫn theo ông Nguyễn Ngô Hai, ông Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng như Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (chức Thủ tướng hiện nay) rồi làm Tổng Bí thư. Với quá trình như vậy ông va chạm thực tiễn nhiều nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo ông Nguyễn Ngô Hai, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ cấp dưới, khi trao đổi, tranh luận về một vấn đề nào đó, kể cả cán bộ cấp dưới có ý kiến trái ngược nhưng ông cũng không “để bụng”.

“Khi tôi làm việc với ông Đỗ Mười mà có ý kiến riêng được trình bày, tranh luận thoải mái, có suy nghĩ gì cứ nói hết. Tôi khá nhiều lần được trao đổi, tranh luận cùng ông”, ông Hai cho biết.

“Có lần cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Thái nói với tôi, tại sao anh lại tranh luận gay gắt với Tổng Bí thư như thế. Tôi cười bảo, biết tính của ông rồi nên mới vậy. Thời ông Đỗ Mười còn làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách mảng công nghiệp, xây dựng, giao thông, bưu điện, còn tôi là Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách mảng đó nên được làm việc với ông nhiều lần. Biết tính ông, khi cấp dưới trao đổi, tranh luận nói gay gắt ông coi là chuyện bình thường, không để tâm. Khi lên vị trí công tác cao hơn tính ông vẫn vậy”, ông Hai kể thêm.

Ông Nguyễn Ngô Hai vẫn nhớ một trong những kỷ niệm mà ông thấy ấn tượng về ông Đỗ Mười. Đó là vào năm 1996, trên cương vị Tổng Bí thư, ông Đỗ Mười lên làm việc với tỉnh Bắc Thái. Ở tỉnh lúc đó có 21 trường đại học, cao đẳng và trung cấp. “Khi làm việc ông Đỗ Mười hỏi tôi: Trên địa bàn tỉnh nhiều sinh viên nhưng sao số lượng các cháu vào Đảng ít vậy. Tôi báo cáo với ông đã từng đối thoại với các cháu sinh viên. Các cháu hỏi là vào Đảng khi đang học thì khác các bạn ở chỗ nào, có quyền lợi gì không. Với tư cách là Bí thư Tỉnh ủy tôi mà đem điều lệ đảng ra nói thì các cháu “chào chú luôn”, ông Nguyễn Ngô Hai kể.

Nghe vậy ông Đỗ Mười hỏi ngay, thế phải làm thế nào. “Tôi nói, anh cho thí điểm cháu nào vào Đảng lúc đang là học sinh, sinh viên khi ra trường Đảng sẽ thu xếp bố trí công việc, các cháu không phải lo nữa. Bởi để được kết nạp vào Đảng phải là những sinh viên học hành tốt, đạo đức tốt. Ông Đỗ Mười bảo anh cứ cho làm thí điểm”, ông Hai cho biết.

 “cap duoi bao sao toi lai tranh luan gay gat voi tong bi thu" hinh anh 3

 “cap duoi bao sao toi lai tranh luan gay gat voi tong bi thu" hinh anh 4

 “cap duoi bao sao toi lai tranh luan gay gat voi tong bi thu" hinh anh 5

 “cap duoi bao sao toi lai tranh luan gay gat voi tong bi thu" hinh anh 6

 “cap duoi bao sao toi lai tranh luan gay gat voi tong bi thu" hinh anh 7

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Việc trao thưởng cho Ban chuyên án điều tra vụ nữ sinh giao gà bị...