Thứ Ba, ngày 23/04/2019 21:07 PM (GMT+7)

Cấp dưới bị “tố”, chủ tịch phường đến nhà dân nhận hồ sơ khai tử

authorTrần Hòe Thứ Hai, ngày 01/04/2019 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch một phường ở Thừa Thiên- Huế đến tận gia đình có người tử vong tiếp nhận hồ sơ làm giấy chứng tử sau khi cấp dưới bị tố gây khó dễ trong việc giải quyết thủ tục này.

   

Sáng nay (1.4), tin từ UBND phường Trường An (TP.Huế), Chủ tịch UBND phường này là ông Trương Đại Thành đã đến tận nhà một hộ dân tiếp nhận hồ sơ sau khi cán bộ cấp dưới bị phản ánh “làm khó” người đi làm giấy chứng tử.  

Theo đó, vào ngày 31.3, ông Thành đã đến gia đình người thân anh H.N.H.S (SN 1989, trú tại phường Trường An)- người vừa qua đời vì tai nạn giao thông, để hỏi thăm chia buồn. Tại đây, ông Thành đã tiếp nhận hồ sơ làm giấy chứng tử cho anh S từ người thân anh này để mang về phường xử lý. 

 cap duoi bi “to”, chu tich phuong den nha dan nhan ho so khai tu hinh anh 1

Biên bản giao nhận tử thi do Công an huyện Phú Lộc cấp cho người thân nạn nhân S.

Trước đó, ông Nguyễn Đăng Hậu- người nhà anh S phản ánh việc cán bộ UBND phường Trường An gây khó dễ trong việc xác nhận giấy chứng tử cho anh S.

Theo phản ánh của ông Hậu, ngày 11.3, anh S bị tử vong do tai nạn ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Sự việc được Công an huyện Phú Lộc thụ lý giải quyết.

Sau khi lo hậu sự cho anh S, người thân anh này đến UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử. Tại đây, cán bộ hộ tịch phường yêu cầu gia đình cung cấp giấy chứng nhận đã chết của Công an huyện Phú Lộc.  

Sau đó, người thân anh S đến Công an huyện Phú Lộc để xin giấy tờ chứng minh là nạn nhân đã tử vong. Tại đây, người thân anh S được cấp giấy giao, nhận tử thi có đóng dấu của công an huyện. Trong giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong.

"Sau đó, chúng tôi đến trụ sở UBND phường Trường An trình giấy giao nhận tử thi để được cấp giấy chứng tử thì một cán bộ hộ tịch cho rằng giấy này không hợp lệ. Cán bộ này yêu cầu gia đình làm một cái đơn xin Công an huyện Phú Lộc xác nhận là nạn nhân S đã chết thì mới đủ điều kiện cấp giấy chứng tử"- ông Hậu bức xúc.

Sau phản ánh của ông Hậu, lãnh đạo UBND phường Trường An đã yêu cầu cán bộ tư pháp hộ tịch liên quan làm báo cáo giải trình về vụ việc.

 cap duoi bi “to”, chu tich phuong den nha dan nhan ho so khai tu hinh anh 3

Trụ sở UBND phường Trường An. 

Theo luật sư Võ Công Hạnh (Công ty Luật Công Khánh), căn cứ Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Công an huyện Phú Lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết thì đó là cơ sở, văn bản có giá trị thay thế cho giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

“Cán bộ tư pháp phường hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản (đơn) có xác nhận của công an mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, có thể gây tổn thương và bức xúc cho người dân khi mà họ vừa mới mất đi người thân”- luật sư Hạnh chia sẻ.                        

Xem bình luận
Huế ngày nay
Bình luận có 0 phản hồi
Trình độ, trách nhiệm công chức Nhà nước là như thế đấy.
Bình luận có 0 phản hồi
Thật là vô trách nhiệm.
Bình luận có 0 phản hồi
Cần nghiêm trị cán bộ hành dân.
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị Chủ tịch Thừa Thiên Huế chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ này.
Bình luận có 0 phản hồi
Nền hành chính quan liêu là đây.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi clip dâm ô bé gái ở TP.HCM được công bố và đến khi có quyết...
Ông L. chồng cô giáo T. đã công khai một số tin nhắn vô cùng tình...
Thầy giáo bị tố hiếp dâm nữ sinh lớp 8 đến mang thai tại huyện Bảo...