Thứ Hai, ngày 24/09/2018 20:47 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 10:05 AM (GMT+7)

Cấp dưới tố bầu Kiên chỉ đạo bán cổ phần đang thế chấp

8h sáng nay, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 2 xét xử sơ thẩm bầu Kiên cùng các đồng phạm. Bị cáo Yến khai bầu Kiên chỉ đạo chuyển nhượng 20 triệu cổ phần đang thế chấp của Thép Hòa Phát.

   
Ngày hôm qua (20.5), HĐXX đã quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can Trần Xuân Giá và sẽ xét xử sau.

Tòa mở đầu phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khi xét hỏi bị cáo Yến, Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) tiếp tục bị 2 chiến sĩ công an đưa ra khỏi phòng xét xử, cách ly.

 cap duoi to bau kien chi dao ban co phan dang the chap hinh anh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến tại tòa.

Sau khi làm các thủ tục, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến tiếp tục trả lời thẩm vấn của HĐXX. “Do Công ty ACBI ít người nên bị cáo phải soạn thảo cả văn bản. Bị cáo làm việc này theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên. Nội dung soạn thảo các văn bản, như nghị quyết và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần do Chủ tịch yêu cầu” - bị cáo Hải Yến nói.

8 bị cáo bị đưa ra xét xử: Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập và Chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, Chủ tịch HĐQT các công ty: B & B, ACI, ACBI, AFG, Thiên Nam và Chủ tịch HĐTV Công ty ACI-HN; Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB); Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB; Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Huỳnh Quang Tuấn, Thành viên HĐQT Ngân hàng ACB.

Việc bán 20 triệu cổ phần của Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát, bị cáo Hải Yến khai: Không được tham dự cuộc họp bàn bán và không được chứng kiến. Không nhìn thấy bất kỳ cuộc họp nào của HĐQT, làm hợp đồng theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên. Khi chuyển tiền vào, tài khoản Thép Hòa Phát tự động chuyển vào tài khoản của ACBI. Mọi chi tiêu đều do Chủ tịch Kiên chỉ đạo và người ký ủy nhiệm chi là Trần Ngọc Thanh ký.

"Ngày 15.5, tôi nhận chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên về việc soạn thảo nghị quyết và quyết định của HĐQT Công ty ACBI về việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phần của Thép Hòa Phát. Về nguyên tắc, 20 triệu cổ phần này đang là tài sản thế chấp thì không được chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng là sai...", bị cáo Yến nói.

Trả lời HĐXX về hành vi soạn thảo văn bản, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến khẳng định, không hề chứng kiến cuộc họp của HĐQT Công ty ACBI, nhưng lập biên bản cuộc họp do Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo. Sau khi soạn thảo, 3 thành viên HĐQT ký và tôi cũng ký xác nhận là người lập biên bản.

 cap duoi to bau kien chi dao ban co phan dang the chap hinh anh 2
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát tại tòa.

Sau khi bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến khẳng định việc làm chỉ là theo chỉ đạo của bầu Kiên, Chủ tọa phiên tòa yêu cầu đại diện Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát để làm rõ hơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng chưa thực hiện được nên Công ty ACBI đã chuyển tiền lại. Lý do, phía Thép Hòa Phát đã chuyển tiền rồi nhưng Công ty ACBI không chuyển cổ phiếu. Khi ký kết mua 20 triệu cổ phiếu, phía Thép Hòa Phát không biết số tài sản này đang được thế chấp.

Tại tòa, trả lời về việc này, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho biết: Nếu Thép Hòa Phát biết số cổ phiếu của ACBI đang là tài sản thế chấp thì sẽ không bao giờ ký hợp đồng mua bán. Tôi và anh Nguyễn Đức Kiên quen biết nhau từ 2001, do cả hai đều đam mê bóng đá. Về phía đại diện Ngân hàng ACB, cho biết, chúng tôi biết ACBI có thế chấp cổ phiếu cho ACB. Khi thế chấp thì ACBI không được mua bán, chuyển nhượng.
Theo Thắng Quang - Xuân Lực (Thắng Quang - Xuân Lực)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...