Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:11 AM (GMT+7)

Cập nhật ứng phó về điện do bão số 3

authorMai Phương Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 17:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Ưu tiên số 1 của các công ty điện lực trong việc ứng phó với bão lũ, mưa lớn là đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng. Trong trường hợp sự cố gây mất điện các phụ tải quan trọng, các công ty điện lực - bằng mọi giá - cấp điện trở lại cho các trạm bơm tiêu úng trong 8 giờ đồng hồ. Thứ tự ưu tiên tiếp theo là cấp điện cho các phụ tải quan trọng như bệnh viện, cơ quan chính quyền tỉnh, đài phát thanh truyền hình, nhà máy nước..."

   

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty điện lực miền Bắc, ông Hồ Mạnh Tuấn lưu ý các đơn vị. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, trong thời gian khắc phục sự cố điện do mưa bão phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ công nhân viên, đồng thời hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong dân.

 cap nhat ung pho ve dien do bao so 3 hinh anh 1

Hoàn lưu bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ trưa hôm nay (19.8). Tâm bão nằm ngay trên vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Hiện toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 tại các tỉnh bị ảnh hưởng.

Theo đó, Phó Tổng giám đốc Dư Cao Minh phụ trách kiểm tra tại các tỉnh miền núi: Phú Thọ, Thái Nguyên và các địa phương có công trình thủy điện của EVNNPC. Phó Tổng giám đốc Hồ Mạnh Tuấn đã xuống các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định. Phó Tổng giám đốc Lê Minh Tuấn đi thực địa tại Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng. Ngoài ra, các ban chuyên môn của Tổng công ty cũng tổ chức các nhóm công tác ứng trực, hỗ trợ đơn vị tại Thanh Hóa, Nghệ An. 

Ông Ngô Nam Phòng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình cho biết, điều lo lắng nhất của đơn vị này, cũng như các địa phương Hà Nam, Thái Bình, Nam Định - vốn bị thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 1 - hiện giờ vẫn còn nhiều vị trí cột được dựng tạm nhằm khắc phục cấp điện nhanh sau bão số 1, mưa bão tiếp tục đổ bộ như hiện nay có thể khiến cột bị nghiêng đổ trở lại. Bão số 3 ập đến trong thời điểm mưa đã kéo dài hàng tuần nên nền đất nhiều khu vực đã ngậm nước, công nhân các điện lực chỉ còn giải pháp duy nhất là chủ động chằng néo lại để gia cố cho các cột điện an toàn hơn.

Lường trước nguy cơ bão số 3 có thể gây mất điện diện rộng, các đơn vị đều bố trí máy phát điện để sẵn sàng nguồn điện dự phòng.

 cap nhat ung pho ve dien do bao so 3 hinh anh 2

Gió bão đang giật mạnh, gây mưa lớn trên khu vực huyện đảo Vân Đồn - Ảnh chụp tại Trạm 110 kV Vân Đồn trưa ngày 19.8.2016. (Ảnh EVN)

Tại Công ty Điện lực Quảng Ninh, ông Vũ Đình Tân - Phó giám đốc Công ty cho biết: Do đặc thù địa hình tỉnh Quảng Ninh trài dài và rộng nên đơn vị cũng phân chia thành 3 khu vực chống bão: Đông Quảng Ninh, Tây Quảng Ninh và khu vực trung tâm TP Hạ Long. Mỗi địa bàn đều có lãnh đạo Công ty và các phòng chức năng xuống chỉ đạo trực tiếp. Bên cạnh đó, các điện lực còn chuẩn bị sẵn sàng 3 đường dây điện thoại của 3 nhà mạng khác nhau để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống. 

Hiện nhiều xã của huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã bị mất điện. Ghi nhận tại huyện đảo Vân Đồn trưa nay, gió bão đã giật mạnh với cường độ cấp 8, cấp 9, mưa lớn xảy ra trên toàn địa bàn, gây ra nhiều sự cố lưới điện.

Ông Đặng Xuân Toàn - Giám đốc Điện lực Vân Đồn cho biết, điện lực Vân Đồn quản lý 1 đường dây 35kV và 3 đường dây 22 kV. Do sức gió giật mạnh và liên tục từ sáng đến nay, đã có 3/4 đường dây của điện lực bị sự cố (1 đường dây 35 kV, 2 đường dây 22 kV), gây mất điện trên diện rộng.

Riêng 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Bản Sen, Thắng Lợi) và đảo Cô Tô hiện đã bị mất điện hoàn toàn.

“Hiện nay, Điện lực Vân Đồn đang kiểm tra các sự cố để nhanh chóng khắc phục, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng”, ông Đặng Xuân Toàn cho hay.

Lo lắng nhất của ngành điện hiện nay là tai nạn điện trong mưa bão. Ngành điện khuyến cáo người dân, khi thấy dây dẫn điện chạm vào tường, chạm vào cây xanh, chạm vào các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến, phải thông báo ngay với đơn vị điện lực đang quản lý vận hành lưới điện trong khu vực để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa xảy ra chạm chập, rò điện, phóng điện rất nguy hiểm.

Khi có giông bão, mọi người phải tránh xa các bộ phận công trình điện mà đặc biệt là không đứng dưới đường dây dẫn điện cao áp. Các hộ gia đình lắp đặt các pa-nô quảng cáo có khả năng ngã đổ vào đường dây điện khi gió lớn cần phải tháo gỡ hoặc gia cố chắc chắn để bảo đảm an toàn cho lưới điện và con người.

Từng người dân, khi thấy hiện tượng bất thường tại các bộ phận công trình điện (như: dây điện đứt rơi xuống, cây đổ hoặc cành cây gãy đè vào đường dây, trạm điện; cột điện đổ, sứ vỡ, điện bị rò; nước ngập sát tủ điện trạm biến áp; nổ hoặc cháy cáp ngầm, đường dây hay trạm điện …) hãy tránh xa và khuyến cáo mọi người không được đến gần những vị trí nói trên, đồng thời báo ngay với điện lực địa phương (theo các số điện thoại bên dưới) trong thời gian nhanh nhất để kịp thời có biện pháp xử lý khắc phục.

MỘT SỐ CHỈ DẪN VỀ AN TOÀN ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO ĐƯỢC KHUYẾN CÁO ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN

Không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…

Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua).

Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước.

Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp.

Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện nghiêng, đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,... và báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc qua Tổng đài 19006769 để thông báo xử lý kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...