Thứ Ba, ngày 19/02/2019 01:30 AM (GMT+7)

Cấp xã vẫn cần tổ chức Hội đồng nhân dân

authorP.V Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Thanh Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận xét, chính quyền đô thị có tính thống nhất cao trong chỉ đạo, chỉ huy công việc. Theo ông Thang Văn Phúc, thực tế cho thấy không nên tổ chức một chính quyền đô thị với tầng tầng lớp lớp như hiện nay.

   

 cap xa van can to chuc hoi dong nhan dan hinh anh 1

Ông  Thanh Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Ông Phúc cho rằng: “Chúng ta cần phân biệt ra khu vực nội thành và khu vực ngoại thành. Tôi có quan điểm, cả thành phố là một cấp chính quyền (có HĐND, UBND) và hai cấp hành chính ở nội thành. Cụ thể, ở nội thành cấp quận, phường không nên tổ chức HĐND, mà chỉ có ủy ban hành chính hoặc cơ quan hành chính. Còn khu vực nông thôn hiện nay, với cấp huyện nên bỏ HĐND, nhưng cấp xã vẫn cần tổ chức HĐND. Bởi bản thân cấp huyện chỉ là cánh tay nối tiếp của thành phố. Còn mô hình làng xã thì rất bền vững, có truyền thống lịch sử nghìn đời. Phường hình thành cơ học chứ không phải hình thành nghìn đời nay như xã. Pháp ở đầu thế kỷ 20 đã làm một cuộc cách mạng, nhưng không thành công và buộc họ phải sử dụng mô hình chính quyền công chính cấp xã. Và họ sử dụng hiệu quả, bộ máy gọn nhẹ.

 cap xa van can to chuc hoi dong nhan dan hinh anh 2

 Người dân làm thủ tục hành chính tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội.  Ảnh: Quang Phúc

Chính quyền đô thị có tính thống nhất cao trong chỉ đạo, chỉ huy công việc, chứ không phải mỗi quận, phường có chính sách riêng. Hơn nữa, ở chính quyền đô thị cũng cho thấy sự nhanh nhẹn, quyết liệt trong chỉ đạo giải quyết những vấn đề mới phát sinh. Với những đặc thù đó, đòi hỏi chúng ta phải tổ chức bộ máy chính quyền đô thị theo hướng gọn nhẹ, thông suốt, cơ động, linh hoạt. Làm được như vậy, tính hiệu lực, hiệu quả của chính quyền đô thị mới đảm bảo”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất ngờ với việc tiền nước lên tới hơn 23,6 triệu đồng/tháng, chủ...
“Cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền trên biên giới phía Bắc tháng...
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa một xe khách và một xe...