Thứ Ba, ngày 17/07/2018 23:12 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/10/2013 11:06 AM (GMT+7)

Cắt đúng chỗ

Ngân khố nhà nước đang khó khăn, thu không đủ chi nên Bộ Tài chính đề xuất cắt bớt lương cơ bản để đỡ “ngạt thở” ngân sách. Tóm lại đó là chính sách thắt lưng buộc bụng trong lúc quốc gia khó khăn, đó cũng là một cách cần thiết.

   
 1. Đất nước nào trong lúc say sưa phát triển cũng có lúc gặp phải cảnh này, huống hồ khi nạn tham nhũng còn hoành hành thì thật là khó khăn còn gấp bội.

  Gạt chuyện muôn thuở ấy ra một bên, xem thử bây giờ cắt cái gì cho hợp lý.

  Hôm trước có ai đó phát hiện ra trụ sở, nhà văn hóa từ cấp xã, huyện trên cả nước làm la liệt lại rất hoành tráng tốn bội ngân sách. Xe cộ sang trọng cho các cấp… Nhắc đến thì việc đã xong!

  Có một cái có thể giảm chi ngân sách được mà chưa ai tính đến, cái này nếu có cắt đi chỉ giảm độ sướng của một số thôi chứ không chết cả loạt người, không hại đến niêu cơm của bất kỳ công nhân viên chức nào.

  Đã có ai ngồi tính xem trong hệ thống công quyền cả nước, một ngày ăn bao nhiêu tiền điện cho máy lạnh không nhỉ. Sao không dùng tạm quạt và cho máy điều hòa nhiệt độ nghỉ một thời gian, hoặc giảm thiểu xuống mức thấp nhất có thể.

  Chưa thấy ai chết vì thiếu điều hòa nhiệt độ trong phòng làm việc cả. Nếu có đủ quạt thì mất điều hòa lại càng không ảnh hưởng gì.

  Làm chưa ra, quen xài sang, vào bất kỳ cơ quan công quyền nào cũng máy lạnh chạy vè vè suốt ngày, lạnh như nhà tang lễ. Vẻ như nó đang góp phần tăng gánh nặng cho nền kinh tế vốn đã nhiều khó khăn.

  Đó mới chỉ là gợi ý cho Bộ Tài chính điều khiển ngân sách, chỉ dò thử xem hệ thống máy lạnh của các cơ quan công quyền cả nước xem một năm nó nuốt bao nhiêu tiền từ ngân sách. Thử cắt khoản đó đi, chí ít mỗi năm cũng dôi ra nhiều tiền tỷ đấy!

  Chắc chắn sẽ có nhiều gợi ý tiếp sau nữa, còn nhiều cái lãng phí vô ích lắm. Hãy nhìn vào đó tập trung một chút là thấy ngay. Cắt phải cắt đúng chỗ gây bệnh, đừng cắt nhầm vào nguồn sống, miếng ăn giữ sức khỏe cho người dân, người lao động.
Theo Đỗ Đức (Đỗ Đức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...