Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:46 PM (GMT+7)

Cát Hải (Hải Phòng): Nhiều người dân vẫn chưa chịu di dời đến nơi an toàn

authorMạnh Thắng Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 20:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến gần 17h hôm nay (18.7), rất nhiều người dân tại huyện Cát Hải (Hải Phòng) nơi dự báo chịu ảnh hưởng nặng của bão Thần Sấm vẫn chưa chịu di dời.

   

Theo báo cáo nhanh của PCLB&TKCN TP. Hải Phòng đến chiều 18.7, tại các địa phương trên địa bàn thành phố cơ bản đã hoàn thành kế hoạch phòng chống bão số 2. Trong đó, có 3.647 phương tiện, với 12.606 lao động; 521 bè với 1.428 người… đã về nơi trú ẩn an toàn.

Đặc biệt, tính đến 16h cùng ngày trên toàn địa bàn thành phố đã tổ chức sơ tán cho 10.410 người ở các khu vực nguy hiểm về nơi an toàn.

Thành phố đã huy động trên 39.010 người, xe ô tô, tàu xuồng, xe thiết giáp để sẵn sàng xử lý các tình huống do bão gây ra.

Về kế hoạch di dân tại huyện huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng, UBND huyện này cho biết, toàn huyện có 410 hộ bằng 1.243 nhân khẩu nằm trong đối tượng di dời từ các điểm xung yếu đến nơi an toàn, bằng phương án di dân tại chỗ, thực hiện xong trước 16h hôm nay (18.7).

Tuy nhiên, theo tìm hiều của PV Dân Việt đến gần 17h, hôm nay (18.7), rất nhiều người dân vẫn chưa chịu di dời.

 cat hai (hai phong): nhieu nguoi dan van chua chiu di doi den noi an toan hinh anh 1 Chuẩn bị áo phao, lương thực cho dân.

Cụ thể, tại xã Hoàng Châu có 90 hộ với 292 nhân khẩu, xã Nghĩa Lộ có 12 hộ bằng 26 nhân khẩu, thị trấn Cát Hải có 251 nhân khẩu bằng 338 nhân khẩu… thuộc đối tượng phải di dời ở các vùng xung yếu, vùng thấp.

Trong số này, ngoài một số nhân khẩu đã di chuyển vào TP. Hải Phòng và đảo Cát Bà, còn lại hầu hết các nhân khẩu chưa chịu di chuyển.

Lãnh đạo một số địa phương này cho biết, theo công điện của Thủ tướng chính phủ chỉ đạo về việc đối phó với bão số 2, việc di dời dân từ các vùng trũng thấp ven biển, những nơi có khả năng ngập lụt… phải hoành thành trước 16h ngày 18.7, nhưng từ thực tế diễn biến tình hình bão số 2 (bão Thần Sấm) nên người dân vẫn chưa chịu di chuyển.
 cat hai (hai phong): nhieu nguoi dan van chua chiu di doi den noi an toan hinh anh 2 Gia cố nhà cửa chống bão.

 cat hai (hai phong): nhieu nguoi dan van chua chiu di doi den noi an toan hinh anh 3 Đến 16 giờ, rất ít người dân di dời đến nơi an toàn.

Ông Hoàng Đông – Chủ tịch UBND thị trấn Cát Hải cho biết, khi các lực lượng địa phương xuống thông báo, vận động việc di dời hầu hết các hộ dân tại thị trấn này đều nói khoảng 18h – 18h30, sau khi ăn tối xong sẽ thực hiện việc di dời. Ỏ xã Hoàng Châu việc di dời dân cũng diễn ra tương tự.

Về công tác chỉ đạo, thực hiện phòng chống bão nói chung, đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương tại các nơi có dân phải di chuyển trên đảo Cát Hải đã chuẩn bị phao, bạt dù, lương thực, thuốc men đáp ứng nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt của người dân và các tình huống do bão gây ra.
 cat hai (hai phong): nhieu nguoi dan van chua chiu di doi den noi an toan hinh anh 4 Ngư dân chằng buộc tàu thuyền.

Ngoài các biện pháp đảm bảo về người, tài sản công cũng như của dân cũng được đặc biệt chú trọng. Các lực lượng quân sự, công an cũng xuống tận các địa phương hỗ trợ, giúp dân phòng chống bão, đảm bảo an ninh trật tự…

Theo quan sát của PV, hiện tại trên đảo Cát Hải, một số nhà dân đã gia cố nhà cửa, chuyển vật dụng trong nhà lên vị trí cao để tránh nước. Một số nhà dân còn dùng vật dụng ngăn ở cửa để chống nước vào trong nhà. Trên đảo hiện tại chỉ có gió nhẹ, sóng biển vẫn lặng.

Người dân cho biết, ngày mai khi bão đổ bộ mực nước vung biển ở đây chỉ cao 2,1m, đây là mực nước thấp, an toàn.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người dân biển, thời điểm bão với cấp độ lớn đã gần bờ mà trên đảo gió vẫn nhẹ, biển lặng, không có mưa…rất có thể sẽ xảy ra bão lớn.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...