Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:39 AM (GMT+7)

Cắt thành công lớp mai rùa nặng hơn 1kg cho bé ở Sóc Trăng

authorHiếu Nguyễn Thứ Hai, ngày 29/08/2016 14:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ 30 phút, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hoàn thành ca phẫu thuật hi hữu lấy “mai rùa” ra khỏi lưng cháu Trần Thị Ngọc Thắm (quê Sóc Trăng).

   

Ngay sau ca phẫu thuật, chiều nay (29.8), bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 – phẫu thuật viên chính của ca mổ đã có buổi trao đổi thông tin với báo giới.

 cat thanh cong lop mai rua nang hon 1kg cho be o soc trang hinh anh 1

Trong phòng phẫu thuật sáng nay 29.8

Bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết: Ca phẫu thuật cho cháu Ngọc Thắm đã thành công, sức khỏe cháu ổn định. Các bác sĩ lấy ra khối bướu nặng đến 1,05 kg một cách nguyên vẹn. Điều lo lắng nhất của ca mổ là việc thiếu lớp da để ghép vào vùng da lưng bị mất. Để giải quyết khó khăn này, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 phải dùng máy cán da để kéo dài thêm miếng da lấy ở đùi trái và bên hông cháu, qua đó diện tích lớp da để ghép có thể tăng lên gấp đôi. Cũng chính vì vậy, phần da bị lấy của bé Ngọc Thắm được hạn chế tối đa, thay vì phải lấy luôn cả phần da bụng như dự định. Phần da ghép vào sẽ có hình lưới nhưng chỉ sau một thời gian, các lớp da sẽ kéo lại để da trở nên nguyên vẹn.

 cat thanh cong lop mai rua nang hon 1kg cho be o soc trang hinh anh 2

Khối bướu sau khi được lấy ra bên ngoài có đường kính đến 22cm và nặng hơn 1kg.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: Chỉ sau tối đa 14 ngày nằm viện, cháu Ngọc Thắm sẽ bình phục và có thể sinh hoạt bình thường. Đây cũng là điều mà cháu thổ lộ với với bác sĩ Đào Trung Hiếu trước khi lên bàn mổ: "Mơ ước lớn nhất là khối bướu – lớp mai rùa sẽ biến mất hoàn toàn".

Ngoài việc lấy ra hoàn toàn khối bướu hắc tố khổng lồ, các bác sĩ còn dùng điện để đốt những nốt ruồi xung quanh. Đáng mừng là khối bướu này không lấn vào các phần cơ xương khác. Các bác sĩ cũng xét nghiệm để xác định các mô bướu là lành hay ác tính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...