Thứ Ba, ngày 17/09/2019 23:36 PM (GMT+7)

Cậu bé mồ côi gốc Việt thành Phó Thủ tướng Đức

author Thứ Năm, ngày 07/04/2011 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 6.4, Bộ trưởng Y tế Đức gốc Việt, ông Dr. Philipp Rösler đã được ban chấp hành trung ương đảng Dân chủ Tự do (FDP) đồng thuận chấp nhận ứng cử vào chức vụ Chủ tịch liên bang FDP.

   

Theo thông lệ cho một đảng liên minh cầm quyền tại Đức, người giữ chức vụ này sẽ kiêm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng, là người đứng thứ nhì trong nội các của nước Đức.

Ông Dr. Philipp Rösler sẽ là vị chủ tịch đảng trẻ nhất của nước Đức, cũng là vị Phó Thủ tướng Đức trẻ nhất từ trước tới nay. Và điều ngạc nhiên và tưởng rằng không bao giờ xảy ra được tại Đức, một quốc gia khó chấp nhận bỏ phiếu ủng hộ các ứng cử viên không là gốc Đức, thì ông Rösler đang viết lên trang sử đầu tiên trong lịch sử nước Đức về việc nắm giữ chức vụ trọng yếu này trong nội các của nữ Thủ Tướng Dr. Angela Merkel.

 cau be mo coi goc viet thanh pho thu tuong duc hinh anh 1
Philipp Rösler - Chủ tịch đảng trẻ nhất nước Đức.

Với tư cách Phó Thủ tướng Đức, ông Dr. Philipp Rösler sẽ trực tiếp điều khiển nội các Đức hai lần trong năm khi nữ Thủ tướng vắng mặt.

Đảng FDP tại Đức là đảng tranh đấu cho quyền tự do của mỗi người dân, nghiêng về thành phần trung lưu, tầng lớp trí thức và luôn thúc đẩy canh tân thị trường kinh tế tự do.

Cuộc bầu cử Liên bang Đức đã được tổ chức vào tháng 9.2009, đảng FDP thắng lớn với tổng số phiếu 14,6%, đạt được 93 ghế trong quốc hội. Sau 11 năm vắng mặt cầm quyền từ 1989, đảng FDP trở lại nghị trường tham gia nội các Đức với liên minh CDU/CSU.

Trong cuộc đàm phán liên minh nội các của hai đảng Dân chủ Thiên chúa giáo CDU và Dân chủ Tự do FDP sau cuộc bầu cử liên bang năm 2009, tên tuổi Dr. Philipp Rösler tỏa sáng và làm cho nữ Thủ tướng Angela Merkel chú ý, đề nghị ông tham gia trực tiếp nội các với chức vụ Bộ trưởng Y êế.

Ông Philipp Rösler từng sống trong một trại mồ côi ở Khánh Hưng, Khánh Hòa, Việt Nam. Bố mẹ nuôi người Đức đã đón nhận Philipp Rösler làm con nuôi vào năm 1973 khi Philipp Rösler chỉ mới được 9 tháng tuổi.

Theo Spiegel  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi sát hại hai nữ sinh rồi nhảy lầu tự tử tại Hà Nội, nghi...
Nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã trong lúc ăn cơm tối, chồng dùng hung...
Chiều 16/9, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện...