Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:40 AM (GMT+7)

Câu chuyện thuế, phí và những cái lưng còng

author Thứ Năm, ngày 06/09/2012 20:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Câu chuyện thuế, phí ở Việt Nam cao nhất khu vực hàm chứa trong nó 2 sự mỉa mai khác: Phải đóng cao nhất khu vực cũng là cao nhất thế giới.

   

Trong khi, theo TS Lê Đăng Doanh, mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam thuộc loại thấp nhất khu vực.

Nếu tính toán trong phạm trù thu- chi, câu chuyện sẽ “thảm họa” hơn rất nhiều: Những thường dân có mức thu tồi tệ nhất nhì thế giới đang phải đóng thuế, phí cao và nhiều nhất nhì thế giới. Và sự cao, sự nhiều, không chỉ là chuyện hơn kém mà việc phải chịu "thuế lạm phát", hàng năm ở mức 2 con số - thì những chính sách bảo hộ và thuế chồng lên thuế đang khiến mỗi người dân Việt Nam gánh chịu tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 - 3 lần so với các nước khác trong khu vực. Cái lưng người Việt, nghĩ cho cùng, quả thật là dẻo dai.

Nhớ lại trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 7.6, đại biểu Trần Du Lịch khẩn khoản xin giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn 20% khi khoản thuế, cũng cao nhất nhì thế giới này đang được cho là chiếc kìm sắt “bóp chết” khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và hiện tại, đang giống như chiếc thòng lọng làm cho con số doanh nghiệp “chết mà không được chôn” đang liên tục gia tăng.

Nhưng chuyện nói ra chỉ để biết vậy.

Ngoài chuyện thuế, phí bổ đầu dân ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với tốc độ và tỷ trọng chi tiêu công, một nguồn thu khác cũng được đề cập trong báo cáo chính thức của Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Đó là việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất. “Về bản chất, việc làm này cũng giống như việc một cá nhân bán tài sản đi để chi tiêu. Khoản vay nợ của anh ta có thể giảm, nhưng tài sản của anh ta cũng giảm tương ứng, tức là anh ta đã nghèo đi”.

Người dân đang nghèo đi. Đó là một sự thật không thể chối bỏ, trong tình trạng: Tăng trưởng liên tục giảm, lạm phát liên tục tăng, thâm hụt ngân sách ngày càng trầm trọng. Nợ công tăng cao. Sự tình đó của nền kinh tế khiến cho chất lượng đồng tiền liên tục suy giảm. Và nói đến câu chuyện thuế, phí cao ở mức nhất nhì thế giới, không thể không nói đến yếu tố mang tính chất nguyên nhân: Chi ngân sách và nợ công gia tăng đến mức bất hợp lý.

Chừng nào sự bất hợp lý còn được nhìn nhận một cách lạc quan trong các báo cáo thì chừng đó, cái lưng của người dân Việt sẽ vẫn còn phải còng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...