Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 08:53 AM (GMT+7)

Câu chuyện về "biệt thự bò" của tân Chủ nhiệm VP Chính phủ

authorLê Hân Thứ Hai, ngày 11/04/2016 12:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ít người biết rằng, vị tân Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chính là tác giả của Đề án hình thành các “thành phố bò”, “biệt thự bò”.

   

Trong suốt thời gian làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, tân Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng luôn đau đáu việc đưa Hà Nam phát triển đi lên bằng con đường nông nghiệp, mà đột phá là chăn nuôi bò sữa.

Theo đó, với cương vị là người đứng đầu Tỉnh ủy Hà Nam, ông Mai Tiến Dũng đã lựa chọn hướng đi cho tỉnh nhà là phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa. Để đạt được điều này, Hà Nam đã dồn mọi nguồn lực đầu tư cho hạ tầng nông thôn. Qua đó, đã lôi kéo được rất nhiều công ty trong nước và Nhật Bản tới đầu tư xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao.

 cau chuyen ve "biet thu bo" cua tan chu nhiem vp chinh phu hinh anh 1

Ông Mai Tiến Dũng thăm trang trại bò của Hoàng Anh Gia Lai tại tỉnh Gia Lai tháng 4.2015.

Vấn đề được ông Mai Tiến Dũng hơn cả là làm sao để Hà Nam phát triển thành một trung tâm chăn nuôi bò sữa quy mô lớn. Tỉnh Hà Nam vốn có truyền thống nuôi bò sữa, tuy nhiên việc chăn nuôi vẫn chủ yếu ở quy mô nhỏ, lẻ không mang lại nhiều thu nhập cho nông dân. Để khắc phục tình trạng này, ông Dũng đã đề ra và áp dụng chính sách hỗ trợ 100% lãi suất trong 15 tháng đầu tiên cho các hộ có nhu cầu vay vốn nuôi bò.

Có thể nói, đây là chính sách rất độc đáo, không phải tỉnh nào cũng áp dụng. Chính vì thế, từ chỗ đàn bò sữa của tỉnh Hà Nam chỉ có 1.370 con vào năm 2013, thì nay đã lên tới trên 3.000 con nhờ chính sách trên. Tuy nhiên, tham vọng của ông Dũng không dừng lại ở con số trên, mà ông muốn nông dân  Hà Nam sẽ được “sở hữu” tới 20.000 con bò vào giai đoạn sau năm 2020.

Đặc biệt, vị tân Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chính là tác giả của Đề án hình thành các “thành phố bò”, “biệt thự bò”.

Phát biểu trong một buổi cấp phép đầu tư cho dự án nuôi bò trên địa bàn tỉnh Hà Nam, ông Mai Tiến Dũng cho biết: “Trên thực tế, Hà Nam có rất nhiều lợi thế về nuôi bò sữa, bởi địa hình giáp nhiều con sông. Do đó, tỉnh sẽ triển khai nuôi bò suốt dọc 45km theo sông Hồng, sông Châu Giang và phía Tây sông Đáy với những mô hình chăn nuôi nông hộ, trang trại kiểu mẫu và cả mô hình biệt thự bò”.

 cau chuyen ve "biet thu bo" cua tan chu nhiem vp chinh phu hinh anh 2

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Để làm được điều này, ông Dũng đã chỉ đạo áp dụng chính sách liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, trong đó Nhà nước đứng vai trò là cơ quan trung gian để kết nối chuỗi liên kết đó và liên kết giữa nông dân với nông dân. Theo ông Dũng, để nuôi được bò, tỉnh đã quy hoạch các vùng chăn nuôi bò và vùng trồng cỏ trên quan điểm những hộ có bò, không nhất thiết phải có cỏ, còn những hộ có cỏ không nhất thiết phải có bò.

Cái hay trong việc áp dụng mô hình này của ông Dũng là người nông dân không bị bỏ ngoài cuộc, mà nông dân được lựa chọn để tham gia vào hai chuỗi giá trị chính là nuôi bò và trồng cỏ. Còn các doanh nghiệp đóng vai trò cung cấp con giống, dịch vụ kỹ thuật và bao tiêu thu mua sản phẩm đầu ra. Việc này cũng là để giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi các khu nuôi bò được quy hoạch bài bản.

“Mỗi gia đình là một doanh nghiệp với quy mô khoảng 50 con bò. Hà Nam cũng sẽ quy hoạch thành những khu “biệt thự” bò riêng biệt dọc sông Hồng và sông Châu Giang chứ không phải trong khu dân cư. Những cánh đồng lúa cho năng suất kém sẽ thay bằng việc trồng cỏ để nuôi bò” - ông Mai Tiến Dũng nêu quan điểm.

Ngoài việc định hướng nuôi bò, khi làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, ông Mai Tiến Dũng còn đích thân kêu gọi và mời các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất rau, củ sạch để xuất khẩu sang chính thị trường này. Bên cạnh đó, ông Dũng cũng là người đầu tiên cho áp dụng mô hình chăn nuôi lợn trên đệm lót sinh học ở nước ta. Quan điểm của ông Dũng là cần triển khai nhiều dự án nông nghiệp hiện đại để tạo công ăn việc làm tại chỗ và giúp người dân làm giàu từ chính nông nghiệp.

Đối với việc thu hút đầu tư vào địa bàn, ông Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian từ khi tiếp nhận hồ sơ dự án đến cấp phép, trao giấy chứng nhận đầu tư ở Hà Nam hiện chỉ trong 3 ngày. Các cơ quan chuyên môn làm việc cả ngày nghỉ để phục vụ doanh nghiệp tốt nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...