Thứ Ba, ngày 22/10/2019 09:00 AM (GMT+7)

Cậu học sinh vùng sâu đưa cầu truyền hình về Đắk Lắk: "Em chỉ học bài khi thích"

authorDuy Hậu Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 10:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sinh ra trong gia đình nhà nông, Đoàn Nam Thắng đã xuất sắc chiến thắng vòng thi quý 4 để trở thành người thứ tư góp mặt trong Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

   

Sáng nay (15/9), hàng ngàn thầy cô, học sinh và người dân đã đến Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk để cổ vũ cho em Đoàn Nam Thắng (học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) bước vào vòng thi Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

 cau hoc sinh vung sau dua cau truyen hinh ve dak lak: "em chi hoc bai khi thich" hinh anh 1

Đoàn Nam Thắng (đứng) đã xuất sắc bước vào vòng thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Đây là lần thứ 2 Đắk Lắk có học sinh bước vào Chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Trước đó, năm 2016, Phan Tiến Tùng (học sinh lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du) cũng đã xuất sắc vượt qua các thí sinh khác để đưa cầu truyền hình về phố núi.

Nam Thắng sinh ra trong một gia đình nông dân tại xã vùng sâu Ea Tân (huyện Krông Năng, Đắk Lắk). Ngay từ khi còn nhỏ, Nam Thắng đã luôn là một học sinh giỏi.

 cau hoc sinh vung sau dua cau truyen hinh ve dak lak: "em chi hoc bai khi thich" hinh anh 2

Hàng ngàn cổ động viên có mặt tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk từ rất sớm để cổ vũ cho Thắng.

Sau khi học xong THCS, Nam Thắng đã thi đậu vào Trường THPT Chuyên Nguyễn Du. Do trường xa nhà hơn 70km, nên Thắng phải xa gia đình, đến ký túc xá của trường và bắt đầu cuộc sống tự lập.

Tuy nhiên, với ý thức tự lập, dù xa rời vòng tay bố mẹ, Nam Thắng vẫn không lơ là việc học, luôn đạt thành tích cao trong nhiều năm liền. Khi nhà trường tổ chức thi vòng loại chương trình Đường lên đỉnh Olympia, Nam Thắng đã giành được kết quả cao nhất.

Ở ba cuộc thi Tuần, Tháng và Quý của Đường lên đỉnh Olympia, Thắng đều xuất sắc dẫn đầu để có mặt vào vòng Chung kết.

Trước khi bước vào vòng thi chung kết, PV đã có buổi trò chuyện với cậu "chú voi con" Nam Thắng. Em hết sức hạnh phúc khi giành được chiếc vé vào vòng thi cuối.

Thắng nói em không quan trọng việc thắng hay thua, mà xem cuộc thi như là một trải nghiệm trong cuộc sống để được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, cũng như tích lũy thêm các kiến thức cho bản thân. Song em vẫn sẽ thi đấu hết khả năng của mình.

Thắng cho biết, mỗi ngày, em đều dành khoảng 5 - 6 giờ cho việc học. Em yêu thích tất cả các môn học và luôn sắp xếp thời gian phù hợp cho từng môn.

Thắng chỉ học bài khi thấy thích. Em không cảm thấy buồn khi bị điểm thấp, chỉ xem đó là một dấu mốc để phấn đấu hơn.

Tại lớp, Thắng luôn cố gắng nghe kỹ bài giảng rồi trao đổi với bạn bè để có thể ghi nhớ tiết học một cách tốt nhất. Việc này giúp Thắng không mất nhiều thời gian học lại bài ở nhà.

 cau hoc sinh vung sau dua cau truyen hinh ve dak lak: "em chi hoc bai khi thich" hinh anh 3

Nhiều thầy cô cũng đến cổ vũ cho Nam Thắng.

Ngoài kiến thức ở trường, Thắng luôn dành thời gian để học thêm qua mạng, sách vở, tài liệu khác để mở rộng kiến thức. Cậu học trò này cũng cho biết luôn tự tạo năng lượng cho mình thông qua các cuộc dã ngoại, cũng như các môn giải trí như cờ vua, cờ tướng…

Thầy Nguyễn Thanh Tuấn - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Tin đánh giá: “Nam Thắng là một học sinh giỏi toàn diện. Em nổi bật ở ý thức tự học, tự tìm tòi nghiên cứu và rất nghiêm túc trong học tập. Thắng rất hiền lành, ngoan và hòa đồng với bạn bè trong lớp. Việc góp mặt ở vòng thi chung kết năm Olympia đã là một chiến thắng lớn của em. Tôi chúc em tại vòng thi tới sẽ bình tĩnh, tự tin, thi đấu hết mình”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người có mặt tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông)...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...
"Đồng chí Lê Hải An là nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà...