Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:14 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/12/2013 09:25 AM (GMT+7)

Câu hỏi quanh... hòn đá

Đại diện Viện Kiểm sát hỏi: “Bị đơn dựa vào nguyên nhân nào mà tịch thu (hòn đá)?”. Trưởng phòng TNMT huyện Chư Sê (Gia Lai), đại diện cho UBND huyện, đáp “Khoáng sản thông thường vẫn bị tịch thu”.

   
Viện Kiểm sát: Đại diện cơ quan chính quyền mà nói vậy là hết sức nhầm lẫn. Khoáng sản bao gồm nhiều loại như các loại quặng, các loại đá quý hiếm, các loại đá thuộc lĩnh vực xây dựng… thì làm sao anh tịch thu được? Chính quyền: “Tôi vẫn tịch thu đấy. Ở dưới đó, tôi vẫn tịch thu đó! Trường hợp khai thác trái phép, tôi vẫn tịch thu được!”. Viện Kiểm sát: Việc tịch thu hòn đá là trái pháp luật, trái cả về mặt đạo lý.
Hòn đá được đem ra trưng bày tại trung tâm TP.Pleiku
Hòn đá được đem ra trưng bày tại trung tâm TP.Pleiku (Nguồn ảnh: ĐVO)

Còn chủ tọa phiên tòa thì nói như… tâm sự với nạn nhân: Người ta đã dựng hòn đá đó ở quảng trường để làm một cảnh quan, chiêm ngưỡng… Không thể nào bây giờ một thiếu sót “trong một vấn đề nào đó” mà bảo gỡ cục đá xuống mà trả cho chị”.

Đây là đoạn đối thoại vô tiền khoáng hậu giữa đại diện pháp luật và đại diện chính quyền trong phiên tòa mới đây, liên quan đến một cục đá của người dân ở Gia Lai.

Hòn đá bị bắt giữ. Hòn đá bị giam trong một cái lồng sắt. Hòn đá bị tịch thu. Hòn đã được đưa đi giám định. Hòn đá bị phạt. Hòn đá ra toà. Hòn đá tang vật được đem trưng bày. Và bây giờ, vì hòn đá đang được trưng bày ở quảng trường nên “không thể nào gỡ xuống” để trả cho dân.

Chúng ta đang chứng kiến câu chuyện gì mà dằng dai suốt gần 2 năm nay vậy?

Không phải là chuyện hòn đá vô tri. Đó là câu chuyện về mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân. Đó là một câu chuyện về sự tôn trọng những quyền tối thiểu của người dân. Tịch thu khẩn cấp. Bắt giữ bất kỳ. Sử dụng bất kể. Và cãi lấy được.

Tại sao việc tịch thu là trái luật mà lại không trả lại dân, dù đó chỉ là một hòn đá?

Tại sao hòn đá tang vật, trước khi phán quyết có hiệu lực, lại được ngang nhiên tháo cũi để trưng bày trên quảng trường?

Chi tiết hòn đá được trưng bày ở quảng trường có lẽ không hề ngẫu nhiên. Chỉ không hiểu khi dựng hòn đá trên quảng trường, chính quyền muốn trưng bày điều gì? Trưng ra trước mắt nhân dân quyền lực tối thượng, bất chấp pháp luật, không từ đúng sai?

Thật khôi hài, quảng trường mà hòn đá được trưng bày có tên là Đại Đoàn Kết. Quảng trường Đại Đoàn Kết ở một địa phương mà người dân đang phải chứng kiến câu chuyện hài về sự “đoàn kết” giữa người dân và chính quyền, sự “đoàn kết” giữa chính quyền với công lý.
Theo Anh Đào (Anh Đào)
Xem bình luận
Tựu trung là sự dốt nát, hủ lậu, kém khả năng nhận biết của những quan chức thi hành phận sự. Công...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...