Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:27 PM (GMT+7)

Cầu treo mong ước của người dân Chu Va

authorKhắc Kiên Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 06:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 2 năm sau sự cố lật cầu Chu Va 6 ở xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) làm 8 người chết và hàng chục người bị thương, đến nay cây cầu treo mới đã được khởi công ngay tại vị trí cây cầu cũ.

   

Mong có cây cầu kiên cố

Do là con đường độc đạo nên ngay sau khi xảy ra sự cố lật cầu Chu Va 6, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người cấp tốc làm ngay một cầu tạm cạnh cây cầu bị lật để người dân đi lại. Tuy nhiên, cây cầu tạm chỉ tồn tại được 2 tháng thì bị lũ cuốn phăng, gây chia cắt đôi bờ. Cây cầu treo cũ bỏ hoang lại được tận dụng làm cầu tạm thứ 2. Cũng từ đó, bà con nhân dân địa phương ngày càng mong mỏi một cây cầu to đẹp, chắc chắn hơn.

 cau treo mong uoc cua nguoi dan chu va hinh anh 1

Hiện trường vụ lật cầu Chu Va 6 năm 2014.   ảnh:  I.T

Bên mố cầu mới xây, ông Chang Páo Sử - Trưởng bản Chu Va 8, xã Sơn Bình (nạn nhân bị mất hơn 50% sức khỏe trong vụ lật cầu Chu Va 6) cho biết: “Nguyện vọng của người dân là được Nhà nước sớm xây cho một cây cầu bê tông kiên cố. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, ngành chức năng đã quyết định làm cầu treo. Cây cầu này to đẹp, chắc chắn hơn cầu cũ, đảm bảo cho gần 270 hộ dân, với hơn 700 khẩu ở 2 bản đi lại qua suối an toàn”.

Cầu treo mới hơn 2,5 tỷ đồng

"Nếu thời tiết thuận lợi, không xảy ra sự cố bất khả kháng thì chậm nhất từ ngày 5 - 10.7.2016, công trình cầu Chu Va sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng”.
Ông Tạ Tấn Vĩnh

Chiếc cầu treo mới này có tổng mức đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng, là công trình giao thông cấp IV, thuộc dự án nhóm C. Công trình được khởi công từ tháng 4.2016, thời hạn thi công trong 4 tháng. Do địa hình hiểm trở, khó khăn về mặt bằng nên cầu treo mới được chủ đầu tư chọn xây dựng tại vị trí cầu treo cũ bị lật, dài 70m, rộng 2m. Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành các mố trụ, mố neo (khoảng 2/3 tổng khối lượng công trình) và đang đẩy nhanh thi công đảm bảo tiến độ.

Từ bài học quản lý, giám sát chất lượng thi công cầu treo sau sự cố lật cầu treo Chu Va 6, Sở GTVT Lai Châu đã thuê đơn vị tư vấn, giám sát có uy tín tại Hà Nội để thực hiện khâu giám sát. Đặc biệt, các loại vật liệu đầu vào như sắt thép đều được giám sát kỹ bởi các cơ quan chức năng, mua ở những cơ sở có uy tín và có giám sát trong quá trình sản xuất. Tại công trường, cán bộ giám sát của chủ đầu tư thường xuyên có mặt để đảm bảo chất lượng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Ông Tạ Tấn Vĩnh - Phó Giám đốc Sở GTVT Lai Châu, chủ đầu tư cho biết: “Chúng tôi đã thuê tư vấn là Viện Khoa học Công nghệ Kỹ thuật của Bộ GTVT để giám sát thi công cầu Chu Va 6. Chậm nhất tới ngày 5 - 10.7, chúng tôi sẽ hoàn thành công trình, bàn giao đưa vào khai thác sử dụng”.

Niềm mong mỏi hiện hữu trên mỗi gương mặt người dân ở các bản Chu Va khi cây cầu treo to đẹp, chắc chắn hơn đang dần hình thành. Rồi đây, khi có cây cầu mới nối đôi bờ, bà con sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong sinh hoạt, lao động sản xuất và xóa đói giảm nghèo. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...