Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 17:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 20:04 PM (GMT+7)

Cây nhuội 200 tuổi được phát giá 2 tỷ đồng có được 'Cổ - Kỳ - Mỹ' ?

Cây nhuội được phát giá 2 tỷ đồng được người trong giới đánh giá đạt tiêu chí cổ, còn hai tiêu chí tiếp theo ở mức bình thường.

   
Thành Vinh mấy hôm nay rộ lên thông tin tại vườn cây Tết của anh Hoàng Văn Công (32 tuổi), ở Đại lộ Lê Nin, có cây cảnh giá cao ngất trời. Ông chủ vườn cho biết, đó là cây nhội khoảng 200 tuổi được đưa về vườn chăm tỉa gần 1 năm nay.

Theo lời chủ vườn, cuối năm 2012 biết tin phát hiện cây nhội cổ thụ nằm ở mép sông Con (địa phận Tân Kỳ, Nghệ An), anh đã lặn lội đến xem và mua. Anh kể, dù buôn bán nhiều năm nay nhưng chưa khi nào anh gặp cây nằm ở thế hiểm như vậy. Vào mùa lũ, toàn bộ thân cây nằm trọn dưới lòng sông.

 cay nhuoi 200 tuoi duoc phat gia 2 ty dong co duoc 'co - ky - my' ? hinh anh 1
Anh Công tỏ ra hài lòng khi đưa được cây nhội này về vườn cây của gia đình. Ảnh: Văn Hải

Để bứng được cây mang về, ông chủ trẻ tuổi phải đợi nước sông rút xuống mức thấp nhất trong mùa khô và thuê một chiếc tàu khai thác cát cỡ lớn cùng hơn 10 nhân công làm việc ròng rã 1 tuần.

"Rễ cây nằm dưới nước nên việc đào và đưa cây lên thuyền khá vất vả. Cây nặng ước chừng 7 tấn nên phải dùng ba lăng xích để cẩu lên thuyền rồi chạy xuôi khoảng 100 km mới về tới Vinh", anh Công kể và cho biết tổng số tiền bỏ ra để mua và đưa cây về vườn lên đến vài trăm triệu.

Phần gốc chính của cây nhội cao hơn 3 m, phải ba người ôm mới xuể, được chủ nhân cho là có thế Tam đa. Thân cây lỳ, uốn lượn theo nhiều nếp, có nhiều mảng rêu xanh và nhiều lộc non.

 cay nhuoi 200 tuoi duoc phat gia 2 ty dong co duoc 'co - ky - my' ? hinh anh 2
Chờ nước sông cạn, anh Công thuê 10 nhân công cùng một tàu hút cát làm việc trong 1 tuần để đưa cây nhội về thành phố Vinh. Ảnh do anh Công cung cấp.

Anh Công cũng cho biết, gần năm nay đã có nhiều đại gia tìm tới hỏi mua và trả 1,5 tỷ đồng nhưng chủ nhân chưa gật đầu. "Giá bán cây nhội này khoảng 2 tỷ đồng", chủ nhân cây nhội cổ thụ này khẳng định.

Ông Nguyễn Thế Kinh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ cây cảnh thành phố Vinh nhận định, cây nhội của anh Công thuộc hàng đại thụ. Nếu cây sống ổn định, câu lạc bộ sẽ lập hồ sơ để được Hội sinh vật cảnh Trung ương đặt tên tuổi, nguồn gốc cho cây.

Ông chủ nhiệm nhận xét, cây cảnh cơ bản phải đạt 3 tiêu chí Cổ - Kỳ - Mỹ (Nhiều năm tuổi; Kỳ quái; Đẹp). Cây nhội này đạt được tiêu chí Cổ; Về Kỳ cũng chỉ ở mức bình thường; Còn Mỹ thì chưa đẹp lắm, vì nếu đúng theo thế Tam đa thì cây phải có 3 gốc chụm lại với nhau chứ không phải là 3 cành xòe ra.

Về việc chủ nhân ra giá gần 2 tỷ đồng, ông Kinh cho rằng rất khó đánh giá, vì giá trị cây cảnh tùy thuộc vào người bán và người mua, còn việc chủ nhân hét giá bao nhiêu là quyền của họ.

"Tuy nhiên, cá nhân tôi đánh giá thì cây nhội này chỉ nằm mức 300 - 400 triệu trở lại", ông Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhận định.

Nhội thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae, là cây gỗ lớn. Lá kép có 3 lá chét hình trái xoan hoặc gần tròn dài 8-15cm, rộng 7-9cm, mép lá có răng cưa. Cây ưa sáng, ưa ẩm, sinh trưởng nhanh, thay lá mùa đông.

Đông y cho rằng cây nhội có vị cay chát, tính mát, tác dụng hành khí, hoạt huyết, tiêu thũng, giải độc. Lá non của cây nhội có thể nấu canh ăn hoặc ăn gỏi cá, đặc biệt là rất giàu dược tính nên còn được sử dụng làm thuốc trị tiêu chảy, chống dị ứng… Y học Trung Quốc đã sử dụng vỏ thân và rễ cây làm thuốc trị phong thấp, đau nhức xương khớp.

Ngoài tác dụng về y học, ngày nay nhiều người trồng nhội để làm cảnh với quan niệm loại cây này mang lại may mắn.


Theo VnExpress (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...