Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 11:28 AM (GMT+7)

Cây xanh trước nhà hàng “đại gia” bị bứng: 2 Giám đốc nhận khuyết điểm

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 25/10/2019 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đơn vị liên quan đã tổ chức kiểm điểm, phê bình các cá nhân trong vụ cây xanh vỉa hè trước nhà của của một “đại gia” ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) bị bứng bất thường.

   

Về vụ “Cây xanh vỉa hè trước nhà hàng của “đại gia” bị bứng bất thường”, chiều 25/10, ông Nguyễn Đình Bách - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cá nhân liên quan vụ việc này đã nhận khuyết điểm và bị kiểm điểm, phê bình.

Cụ thể, theo ông Bách, UBND TP.Huế vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh về vụ việc này. Theo báo cáo của UBND TP.Huế, hệ thống cây xanh trên đường Lê Quý Đôn, TP.Huế là hạng mục thuộc dự án Chỉnh trang vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng đường Lê Quý Đôn, do Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư. Tuyến đường này có 83 cây xanh là cây sưa được trồng từ năm 2002 - 2003.

 cay xanh truoc nha hang “dai gia” bi bung: 2 giam doc nhan khuyet diem hinh anh 1

Cây sưa trước nhà hàng Hi BOSS thời điểm bị bứng đi bất thường.

Phương án sắp xếp lại hệ thống toàn bộ cây xanh trên tuyến được triển khai thực hiện xây dựng các ô cây hoàn chỉnh và di chuyển trồng lại số lượng cây sưa của tuyến đường. Các cây này đa phần được di dời về vườn ươm để chăm sóc. Sau khi hoàn thiện ô cây, cây sẽ được đem về trồng lại.

UBND TP.Huế cho hay, trên cơ sở đơn xin dịch chuyển cây xanh của hộ gia đình tại 25 Lê Qúy Đôn, các đơn vị liên quan gồm Phòng Quản lý đô thị, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế và Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tổ chức kiểm tra thực tế, đối chiếu với hồ sơ dự án. Qua đó, cây xanh tại 25 Lê Quý Đôn không có trong hạng mục di dời. Tuy nhiên, các đơn vị họp đã có biên bản làm việc ngày 12/9 đề xuất vị trí dịch chuyển cây xanh trước số nhà 25 Lê Quý Đôn sang bên phải 0,6-1m (hướng từ ngoài nhìn vào) và di chuyển cây xanh về chăm sóc tại vườn ươm Thủy Xuân. Sau khi hoàn thiện ô cây, sẽ chuyển cây xanh trồng lại.

UBND TP.Huế khẳng định, việc di dời cây xanh tại địa chỉ 25 Lê Quý Đôn do Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Công viên cây xanh Huế phối hợp triển khai thực hiện khi chưa có ý kiến thống nhất của UBND thành phố là không đúng thẩm quyền. Mặt khác, quy trình thực hiện chưa đảm bảo, đó là di dời cây và thi công khỏa lấp ô cây sau khi di chuyển cây bằng bê tông và lát gạch vỉa hè, gây dư luận không tốt.

 cay xanh truoc nha hang “dai gia” bi bung: 2 giam doc nhan khuyet diem hinh anh 2

Cây sưa trước nhà hàng Hi BOSS bị bứng đi bất thường đã được đưa về trồng lại tại vị trí cũ. 

UBND TP.Huế cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh, chính quyền thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh Huế, Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan khẩn trường khôi phục lại vị trí ô cây, đồng thời di chuyển cây xanh từ vườn ươm về trồng lại vị trí cũ và giao Trung tâm Công viên cây xanh Huế có phương án theo dõi chăm sóc đối với cây xanh nêu trên, đảm bảo sinh trưởng tốt.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phòng Quản lý đô thị và Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tổ chức kiểm điểm, phê bình các cá nhân trực tiếp thực hiện không đúng quy trình khi dịch chuyển cây xanh đường phố và rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu cho thành phố liên quan đến công tác dịch chuyển, di dời cây xanh đường phố.

“Đồng chí Trưởng phòng Quản lý đô thị, Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế nhận khuyết điểm trước UBND thành phố đã sơ suất, thiếu kiểm tra đối với công việc đã phân công cho cấp dưới dẫn đến sai sót nêu trên”, văn bản báo cáo của UBND TP.Huế nêu.

Như Dân Việt đã đưa tin, thời gian qua, nhiều người dân ở TP.Huế phản ánh đến Dân Việt về việc cây sưa nhiều năm tuổi được trồng trên vỉa hè đường Lê Quý Đôn (đoạn trước nhà hàng Hi BOSS của “đại gia”) bỗng dưng bị bứng đi một cách bất thường.

 cay xanh truoc nha hang “dai gia” bi bung: 2 giam doc nhan khuyet diem hinh anh 3

Cây sưa trước nhà hàng Hi BOSS trước khi bị bứng đi.

Hi BOSS là nhà hàng sang trọng có quy mô 6 tầng vừa được khai trương cách đây chưa lâu. Đoạn vỉa hè trước nhà hàng này có một cây sưa đã được trồng rất nhiều năm. Nhưng sau khi nhà hàng đi vào hoạt động, cây sưa này bất ngờ bị bứng đi một cách bất thường.

Cụ thể, vào sáng 19/9, một nhóm người của Trung tâm Công viên cây xanh Huế đến đào gốc rồi đưa cây sưa lên xe tải chở đi nơi khác. Vị trí trồng cây sưa sau đó được san lấp bằng xi măng và lát gạch.

“Cây sưa này không choán cửa ra vào nhà hàng, nhưng có thể việc cây tồn tại làm che biển hiệu và ảnh hưởng đến phong thủy của nhà hàng. Chúng tôi nghĩ nếu không phải đây là nhà hàng của đại gia có máu mặt thì cây đã không bị bứng đi vô lý như thế”, một người dân sống gần nhà hàng Hi BOSS cho biết.

Theo lãnh đạo Trung tâm Công viên cây xanh Huế, việc đơn vị này bứng cây sưa trên là thực hiện theo ý kiến của các phòng ban thuộc UBND TP.Huế, trong đó có Phòng Quản lý đô thị thuộc UBND TP.Huế.  

Sau phản ánh của Dân Việt, cây sưa bị bứng đã được đưa về trồng lại tại vị trí cũ.

Xem bình luận
Thối nát.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 23/1 (29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định có 2 ca...
Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phương (Ý Yên, Nam Định) Đinh Văn Khính...
Việc lập và sử dụng các chứng từ, tài liệu rút vốn 4.190 tỷ đồng về...