Thứ Ba, ngày 12/11/2019 16:08 PM (GMT+7)

CEO Asanzo Phạm Văn Tam: "Bây giờ tôi không muốn giải trình nhiều"

authorThanh Phong Thứ Hai, ngày 28/10/2019 13:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Văn Tam, CEO tập đoàn Asanzo cho biết, nội dung kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến Cty CP Tập đoàn Asanzo và nhãn hiệu Asanzo trong cuộc họp liên ngành sáng 28/10 do Tổng cục Hải quan tổ chức vẫn chưa phải kết luận cuối cùng, mọi vi phạm mới chỉ là “có dấu hiệu”.

   

Như Dân Việt đã đưa tin, sáng 28/10 tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành về kết quả kiểm tra, xác minh các nghi vấn sai phạm liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Asanzo. 

Chủ trì buổi họp là ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Hải quan, Ủy viên Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Tại cuộc họp, Tổng cục Hải quan đã đưa ra báo cáo điều tra ban đầu, xác minh về vụ việc Asanzo. Nội dung báo cáo liên quan đến 4 hành vi sai phạm gồm: “giả mạo nhãn hiệu”, “lừa dối người tiêu dùng”, “xuất xứ hàng hóa” và “trốn thuế”. 

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, PV báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Tam, chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Asanzo. Theo ông Tam, các nội dung thông tin tại cuộc họp do Tổng cục Hải quan tổ chức vẫn chưa phải kết luận cuối cùng, chưa thể khẳng định doanh nghiệp có sai phạm hay không?

 ceo asanzo pham van tam: "bay gio toi khong muon giai trinh nhieu" hinh anh 1

Ông Phạm Văn Tam, chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Asanzo

“Sáng nay tôi đã nắm được thông tin, đây chưa phải kết luận cuối cùng, họ mới chỉ nêu lên là có dấu hiệu vi phạm. Khi chưa nắm được kết luận của các cơ quan chức năng đã có những thông tin như vậy tôi thấy vô cùng đáng tiếc. 

Bây giờ, tôi cũng không muốn giải trình nhiều. Tôi hy vọng các cơ quan chức năng có thẩm quyền đưa ra được kết luận cuối cùng. Tôi không muốn nghe nhiều về các dấu hiệu vi phạm nữa.” Ông Phạm Văn Tam nói.

Liên quan đến kết luận về thuế, ông Tam khẳng định Asanzo không trốn thuế, cách ghi nhận và đưa ra kết luận của Cục Thuế TP.HCM khiến vị CEO này “không phục”.

“Về phần thuế, tôi khẳng định doanh nghiệp không trốn thuế. Trước lúc bản kết luận ra chúng tôi đã đóng thuế đầy đủ phần mà họ nói doanh nghiệp trốn. Nhưng họ không ghi nhận cụ thể, vào thời điểm nào, doanh nghiệp đóng bao nhiêu thuế? Mười mấy tỉ doanh nghiệp đã đóng trước đó họ không ghi nhận, cách họ ghi như vậy khiến tôi không phục.” ông Tam khẳng định.

Ngoài ra, ông Tam cho biết thêm, về các nội dung được phản ánh trong kết quả xác minh của Tổng cục Hải quan như “giả mạo nhãn hiệu”, “xuất xứ”, do là doanh nghiệp mới khởi nghiệp nên chưa nắm bắt được hết. Tuy nhiên, ông Tam cũng phủ nhận thông tin về việc Asanzo “lừa dối khách hàng”.

“Doanh nghiệp của chúng tôi cũng mới khởi nghiệp. Từ trước khi xảy ra những vấn đề báo chí phản ánh, tôi đã gửi công văn đi các nơi đề nghị hướng dẫn 4 vấn đề như trong kết quả kiểm tra, xác minh nhưng không có cơ quan chức năng nào trả lời, hướng dẫn cách làm.

Hiện tại, tôi cảm thấy rất buồn vì ngành của tôi là ngành khó. Ngành điện tử Việt Nam là ngành thiếu thốn, khó khăn về hoạt động phụ trợ, tôi là người xây dựng các sản phẩm giá rẻ tiêu thụ trong nước. Chúng tôi đâu có để “kênh” giá cao lên để đánh lừa, kiếm lời từ người tiêu dùng đâu?” ông Tam cho hay.

“Quy trình nội địa hóa của chúng tôi phải từ từ. Doanh nghiệp mới chỉ được 3, 4 năm nay, chúng tôi chưa thể đủ năng lực để sản xuất tất cả linh kiện. Tôi rất hy vọng các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp như Asanzo.” Ông Phạm Văn Tam thông tin thêm.

 ceo asanzo pham van tam: "bay gio toi khong muon giai trinh nhieu" hinh anh 4

Sáng 28/10, Tổng cục Hải quan họp với các bộ, ngành liên quan về vụ việc Asanzo. (Ảnh: Tuấn Nguyễn)

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân…Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng.

Tại cuộc họp sáng 28/10, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, quy trình lắp ráp TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố… được xác định là diễn ra trên các bàn thủ công, không có dây chuyền hiện đại như quảng cáo.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đưa ra nhiều thông tin về các sai phạm của Tập đoàn Asanzo, đặc biệt, với vấn đề vi phạm liên quan tới xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu). Tổng cục Hải quan cho biết, qua kiểm tra 14 container khai báo hàng hóa nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo, xác định hàng hoá nhập khẩu gồm máy làm mát, lò nướng thuỷ tinh, lò nướng điện nguyên chiếc có xuất sứ Made in China thể hiện trên bao bì.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa được Tỉnh...
Ông Quản Minh Cường, Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị nội bộ được...
Lực lượng công an đã mời những người có liên quan đến trụ sở làm...