Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:53 AM (GMT+7)

Châm cứu để... cai nghiện thuốc lá

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 02/11/2015 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tới dự buổi lễ khai trương phòng tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư vừa diễn ra tuần qua, bác sĩ Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, nhiều bệnh viện đã thành lập các trung tâm tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá, thí điểm đường dây nóng cai nghiện thuốc lá, đồng thời tổ chức tập huấn các tư vấn viên về cai nghiện thuốc lá… “Rất nhiều người muốn cai nghiện thuốc lá nên đã tự bỏ thuốc nhiều lần không thành công. Đó là vì họ chưa biết cách cai nghiện, nóng vội hoặc chưa có đủ kiến thức về cai nghiện nên lo lắng tăng cân, ho nhiều… Tất cả các vấn đề này đều được giải quyết bằng cách cai nghiện đúng” – bác sĩ Hải cho biết.

   

Năm 2015, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tư vấn cai nghiện qua điện thoại. Kết quả cho thấy, rất nhiều người dân quan tâm đến cai nghiện thuốc lá. Tính riêng Trung tư Vấn cai nghiện thuốc lá (Bệnh viện Bạch Mai), lúc mới thành lập (tháng 8.2015), mỗi ngày trung tâm chỉ nhận được 200-300 cuộc gọi xin tư vấn về tác hại thuốc lá và cai nghiện thuốc lá, đến nay, số cuộc gọi đã tăng lên 7.000-8.000 cuộc/ngày. Để đáp ứng số lượng cuộc gọi lớn, đội ngũ tư vấn cũng phải tăng từ 2-10 người.  

 cham cuu de... cai nghien thuoc la hinh anh 1

Hình ảnh tuyên truyền cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư.   Ảnh:  Tuấn Kiệt 

Bác sĩ Đào Hữu Minh – Trưởng phòng Tư vấn và hỗ trợ cai nghiện – Phó Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư) cho biết, ngoài tư vấn về tác hại thuốc lá, cách thức cai nghiện, bệnh viện sẽ hỗ trợ những bệnh nhân đến cai nghiện bằng các phương pháp “không dùng thuốc”. “Đối với những bệnh nhân gặp các hội chứng sau cai nặng (buồn bực, trầm cảm, mệt mỏi), các bác sĩ đông y sẽ tiến hành châm cứu để giảm cơn thèm thuốc, giảm các triệu chứng nhạt miệng, khó ngủ. Nếu bệnh nhân ho nhiều cũng có thể châm cứu để bớt ho hoặc dùng thêm một số thuốc đông y để long đờm, làm sạch phổi” – bác sĩ Minh cho biết.

Theo bác sĩ Minh, người cai nghiện có thể được hướng dẫn tập dưỡng sinh để điều hòa cơ thể, nâng cao thể trạng, giữ gìn cân nặng đồng thời nâng cao được ý chí của mình để quyết tâm bỏ thuộc. “Dưỡng sinh giúp bệnh nhân tập trung hơn, ít có thời gian nhàn rỗi để nghĩ đến thuốc lá” – bác sĩ Minh giải thích.

Tổng đài tư vấn miễn phí cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư sẽ có 2 hình thức tư vấn: Tư vấn qua điện thoại miễn phí theo số: 043 6321959; 043 8263616 từ 8 giờ đến 22 giờ các ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ) và tư vấn trực tiếp tại phòng khám số 201, khoa Khám bệnh từ 8 đến 17 giờ tất cả các ngày trong tuần".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...