Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 15:35 PM (GMT+7)

Chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, phải bồi thường

author Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tôi ký hợp đồng lao động 1 năm với UBND phường 1, thị xã Gò Công, Tiền Giang làm trật tự đường phố, nhưng tôi mới làm được 2 tháng thì bị chấm dứt hợp đồng với lý do không có kinh phí trả lương...

   

Hỏi: Đầu tháng 10.2012, tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với UBND phường 1, thị xã Gò Công, Tiền Giang làm trật tự đường phố. Theo HĐLĐ, tháng 10.2013 mới hết hạn, nhưng tôi mới làm được 2 tháng thì bị chấm dứt hợp đồng với lý do không có kinh phí trả lương. Việc chấm dứt HĐLĐ như vậy có đúng không, và tôi có được bồi thường không? (Hoàng Anh Tuấn, khu phố 3, phường 1, TX. Gò Công, Tiền Giang)

Tiến sĩ luật Trần Công Trục (Hội Luật gia VN) trả lời:

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động (SDLĐ) chỉ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi:

- Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng; Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục đối với người lao động làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người lao động theo mùa vụ, mà khả năng lao động chưa hồi phục.

- Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người SDLĐ tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

- Người lao động không có măt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật Lao động.

Việc UBND phường 1 đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn vì không có kinh phí trả lương không thuộc một trong các trường hợp quy định nêu trên, hay nói cách khác không đúng quy định của pháp luật. Điều 42, Bộ luật Lao động quy định, trường hợp người SDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo HĐLĐ đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc, cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương và phụ cấp (nếu có).

Bạn cần đến UBND phường nêu rõ yêu cầu, nguyện vọng của mình, để hai bên đạt được sự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, bạn có quyền khởi kiện đến TAND thị xã Gò Công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...