Thứ Năm, ngày 23/11/2017 09:13 AM (GMT+7)

Chậm mở lớp vì chưa có hướng dẫn

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Quyết định 1956 về dạy nghề nông dân đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký từ ngày 27 - 11 -2009, tuy nhiên, đến nay ở nhiều địa phương thực hiện vẫn rất chậm và việc phối hợp chưa hiệu quả.

   
 
Nông dân Mỹ Hào đang mong được học nghề để chuyển đổi sản xuất.

Huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) là vùng mất hàng trăm ha đất nông nghiệp vì chuyển đổi sang làm khu công nghiệp hoặc dịch vụ. Cho tới giờ, hoạt động triển khai Quyết định 1956 vẫn giậm chân tại chỗ. Ông Nguyễn Hữu Yên - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỹ Hào cho biết: "Vì không thấy huyện động tĩnh gì về việc điều tra nhu cầu, tổ chức lớp học cho nông dân nên cách đây 1 tháng tôi đã sang phòng LĐ-TB&XH huyện hỏi thì họ nói có kinh phí nhưng chưa có hướng dẫn…".

Cũng theo ông Yên, ngoài nguyên nhân "chưa có hướng dẫn" thì việc tuyên truyền của Hội cũng gặp nhiều khó khăn. Chưa điều tra nhu cầu, chưa mở lớp nên không thể nói suông với nông dân. Hơn nữa, lực lượng tuyên truyền tại cơ sở cũng chưa có trong khi lực lượng cán bộ Hội ở huyện quá mỏng (chỉ có 4 người), không đủ sức tiến hành tuyên truyền vận động đến nhân dân.

Trong khi đó, người dân huyện Mỹ Hào đang mong từng ngày chính sách đi vào cuộc sống. Bà Hồ Thị Thái (tổ 5, thị trấn Mỹ Hào) nói: "Từ khi không còn ruộng nhiều người trong xã phải chuyển sang đi nhặt nhựa thuê. Ngày nào đi làm mới có tiền ăn ngày đó nên cuộc sống rất bấp bênh".

Qua tìm hiểu của NTNN, các công ty ở Hưng Yên và các tỉnh lân cận tuyển lao động thường nhắm đến những lao động trẻ, từ 18 - 25 tuổi. Như vậy một vấn đề được đặt ra, những người quá tuổi tuyển dụng của các công ty, nhà máy trong khu vực sẽ làm gì để sống khi không còn ruộng để sản xuất?

Anh Nguyễn Văn Dũng (xã Ngọc Lâm) nói: "Nếu nhà nước tổ chức học nghề, tôi sẽ đăng ký đầu tiên, học nghề mộc, hàn để làm tại nhà. Nhưng sao ở đây không thấy ai nói gì đến chuyện này".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuy đã là thạc sĩ nhưng do bằng tốt nghiệp đại học trước đó là tại...
Ông Đào Tấn Bằng-Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng sẽ được Ban...
HĐND TP.Đà Nẵng vừa có giấy triệu tập đại biểu HĐND để chuẩn bị cho...