Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:39 PM (GMT+7)

Chậm xử lý linh vật lạ ở di tích quốc gia nổi tiếng Cần Thơ

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 09/02/2015 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 32 tượng linh vật lạ có dấu hiệu không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam tại Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) vừa được các ngành chức năng phát hiện. Tuy nhiên, việc xử lý, di dời các tượng linh vật lạ này khỏi khu di tích quốc gia khiến các cơ quan chuyên môn lúng túng.

   

 cham xu ly linh vat la o di tich quoc gia noi tieng can tho hinh anh 1
Cổng Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa có 2 tượng linh vật “lạ”. HUỲNH XÂY
Theo tìm hiểu của phóng viên, Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa vừa được xây dựng mới với nhiều hạng mục chính như: Nhà thờ, nhà trưng bày, nhà khách, nhà bia tưởng niệm, khu mộ, cổng tam quan, sân đường, bãi đỗ xe... với tổng kinh phí đầu tư hơn 54 tỷ đồng. Nơi đây đã được Bộ VHTTDL xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào năm 1994. Theo ngành văn hóa TP.Cần Thơ thì Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa là một trong những nhà thơ yêu nước cuối thế kỷ XIX, được xếp là 1 trong 4 “Rồng vàng” đất Nam Bộ.

 

Báo cáo của Phòng Văn hóa – Thông tin quận Bình Thủy cho thấy: Qua phối hợp với các ngành chức năng có liên quan kiểm tra, phát hiện có 32 tượng linh vật có dấu hiệu không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam tại Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa. Ông Vũ Mạnh Khang - Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin quận Bình Thủy nói: “Chúng tôi đã kiểm tra, thấy các tượng linh vật có một số nét không giống lắm với mẫu tượng linh vật được phép trưng bày ở trong các di tích”.

Còn ông Huỳnh Đỉnh Chung- Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa (Sở VHTTDL TP. Cần Thơ) thì cho biết: “Tượng linh vật ở Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa do một công ty mỹ thuật ở T.Ư làm, khi trao đổi thì họ nói là tượng lân nhưng mình thấy không giống lân và lai nhiều loại”.

Khi chúng tôi hỏi, ngành chức năng TP.Cần Thơ sẽ xử lý như thế nào đối với các tượng linh vật lạ ở Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, ông Chung thông tin: “Chúng tôi đã thông báo việc phát hiện tượng linh vật “lạ” đến lãnh đạo Sở và UBND TP.Cần Thơ. Chúng tôi đã hẹn với nghệ nhân chuyên làm về tượng linh vật để bàn cách sửa lại tượng theo mẫu của Bộ VHTTDL. Nếu cách này không được, chúng tôi sẽ cho di dời đi nơi khác. Chúng tôi sẽ làm nhanh sau Tết Nguyên đán”.

Ông Chung cho biết thêm, so với các địa phương khác thì TP.Cần Thơ hơi chậm trong việc kiểm tra, xử lý. “Phải thừa nhận là chúng tôi hơi chậm xử lý. Trước đây, lúc khi chúng tôi đi học chuyên ngành thì chưa nghe về linh vật ở nước ngoài nhập qua, mình chỉ nghĩ chỉ là thú trang trí thôi. Mãi khi có công văn của Bộ, chúng tôi mới tìm hiểu, rà soát lại. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có một kiểm tra lại tất cả các di tích ở các địa phương” – ông Chung nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...