Thứ Hai, ngày 16/07/2018 20:20 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 27/10/2013 07:08 AM (GMT+7)

Chân dung tướng cướp từng cầm đầu hai băng cướp "quý tộc" Đỗ Hồng Lê

Sự kiện: Dòng đời

Cảnh sát hình sự vừa bắt nóng 2 tên cướp giật trên phố lộ ra tướng cướp khét tiếng một thời, từng thống lĩnh 2 băng cướp nguy hiểm quy tụ đàn em toàn quý tử con các quan chức giàu có, đại gia…

   
Trong lúc tuần tra trên đường phố, các trinh sát hình sự Công an TP.HCM bắt nóng được 2 tên cướp giật khi chúng vừa gây án. Đáng nói là 1 trong 2 tên cướp này chính là Đỗ Hồng Lê - tướng cướp khét tiếng một thời vào thập niên 90 thế kỷ trước, từng thống lĩnh 2 băng cướp nguy hiểm quy tụ đàn em toàn quý tử con các quan chức giàu có, đại gia…

Những tưởng tên tuổi Đỗ Hồng Lê đã lùi vào dĩ vãng, nào ngờ sau 20 năm thụ án, nay tướng cướp này đã trở lại con đường cũ.

Tướng cướp khét tiếng một thời Đỗ Hồng Lê.
Tướng cướp khét tiếng một thời Đỗ Hồng Lê.

Cơ quan CSĐT Công an quận 1 (TP.HCM) cho biết đang lập hồ sơ xử lý về hành vi “Cướp giật tài sản” đối với 2 đối tượng là Đỗ Hồng Lê (SN 1973, quê Tây Ninh, ngụ đường Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7) và Nguyễn Hoài Phong (SN 1986, ngụ đường Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, tạm trú phường Tân Phong, quận 7). Đáng nói là cái tên Đỗ Hồng Lê từng 1 thời gây rúng động dư luận, nay đã trở lại…

Theo thông tin trinh sát, vào chiều 12.10 Lê qua nhà bạn ở quận 7, TP.HCM lấy xe máy BKS 59F1-199.45 rủ Phong đi cướp giật tài sản để lấy tiền tiêu xài. Phong đồng ý. Sau đó, Lê chở Phong rảo quanh các tuyến đường nội thành TP.HCM tìm người đi đường sơ hở để ra tay. Khi cả hai đến giao lộ Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão, quận 1 thì thấy chị Vũ Hoàng Tr. đang dừng chờ đèn đỏ, trên xe chị Tr. có treo chiếc túi xách màu nâu, Lê ra hiệu với Phong sẽ ra tay.

Phong bước xuống xe để Lê điều khiển xe máy qua phía bên kia đường Nguyễn Thái Học nổ máy đứng chờ sẵn. Tên Phong rảo bộ bước tới gần bất ngờ giật phăng chiếc túi xách trên xe chị Tr. rồi chạy tới nhảy vọt lên xe đồng bọn đang đứng chờ sẵn. Sau đó hai tên phóng xe tẩu thoát. Tuy nhiên, hành vi của chúng đã bị các trinh sát hình sự Công an TP.HCM tuần tra tại khu vực theo dõi từ trước. Khi Phong và Lê vừa phóng xe đi thì tổ trinh sát cũng vào cuộc truy đuổi.

Màn rượt đuổi tốc độ giữa lực lượng truy bắt và 2 tên cướp diễn ra như phim hành động, đến giao lộ Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ thì các trinh sát tổ chức ép xe, khống chế, bắt giữ được 2 đối tượng, thu giữ tang vật gây án.

Bước đầu tại CQĐT, Phong khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và thừa nhận chính Lê là kẻ chủ mưu, trong khi đó, Lê tỏ ra bất hợp tác. Cái tên Đỗ HồngLê thực tế không còn xa lạ gì đối với những trinh sát dày dạn kinh nghiệm. Y từng là tướng cướp khét tiếng 1 thời, thống lĩnh 2 băng cướp dùng súng AK, lái xe mô tô đi cướp gây rúng động TPHCM một thời.

Là quý tử sinh ra trong một gia đình có thế lực và giàu có của đất Sài Gòn lúc bấy giờ, bố của Đỗ Hồng Lê - ông Đỗ Liệt H. từng giữ chức vụ là Phó tổng giám đốc Công ty lương thực miền Nam. Lớn lên trong nhung lụa và được gia đình cho theo học tại Trường Lê Quý Đôn.

Chính tại ngôi trường này, “cậu ấm” Đỗ Hồng Lê quen biết với Nguyễn Long Giang (SN 1972, ngụ cư xá Bắc Hải, phường 15, quận 10), người sau này trở thành chiến hữu của Lê trong các băng cướp. Lúc bấy giờ vũ trường, quán bar là nơi thể hiện đẳng cấp của các quý tử nhà giàu.

Khoác áo học trò, nhưng Lê lúc đó nghiện đến vũ trường và cùng các chiến hữu sớm nghiện ma túy nặng. Trong chuỗi ngày ăn chơi đó, Đỗ Hồng Lê trượt dài trên con đường hư hỏng.

Ban đầu băng nhóm của Lê có tên là Hòa Hưng, chuyên quy tụ những thiếu gia, quý tử nhà giàu để ăn chơi. Tuy nhiên về sau gia đình cung phụng tiền bạc có hạn nên Lê dẫn đầu nhóm Hòa Hưng gia nhập với băng nhóm của Trương Văn Thượng (tự Trùm) để trở thành 1 băng cướp có tên là băng cướp áo trắng, đúng nghĩa của những tên học trò đi cướp.

Được biết trong băng nhóm này có Lê Thị Hồng H. - là người tình của Đỗ Hồng Lê. H. cũng là nữ sinh Trường Lê Quý Đôn, bố là giảng viên đại học, mẹ là cán bộ doanh nghiệp nhà nước. H. là thủ quỹ của nhóm; sau này Đỗ Hồng Lê bị sa lưới, H. chuyển sang làm người tình của Nguyễn Long Giang. Chính H. khi bị bắt giữ đã khai báo ráo hoảnh: “Em thích học Trường Diên Hồng, ông bà già cứ bắt học ở Trường Lê Quý Đôn nên giận, buồn đời, bỏ nhà đi bụi…”.

Đón xem kỳ 2: Chuyện bây giờ mới kể về tướng cướp nổi danh một thời Đỗ Hồng Lê (sẽ xuất bản vào 14 giờ ngày 27.10)
Theo Minh Đức (Dòng Đời) (Minh Đức (Dòng Đời))
Xem bình luận
Còn mấy người dám nhận trách nhiệm chống tham nhũng sau vụ Nhà báo Hoàng Khương này?
Bình luận có 0 phản hồi
Thành thật chia buồn cùng nhà báo, gia đình và cơ quan. Mức án này khuyên đe những nhà báo khác...
Bình luận có 0 phản hồi
án quá nặng vói nhà báo hoàng khuơng...mong nhà báo sớm về với gia đình sau bản án giám đốc thẩm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...