Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 02:24 AM (GMT+7)

Chánh Văn phòng Hưng Yên: Đánh người như thế quá phản cảm

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 06:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo Chánh văn phòng tỉnh Hưng Yên, nếu sự việc xảy ra đúng như phản ánh, tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan, dù người đó là ai.

   

Chiều 9.5, trao đổi với phóng viên NTNN xung quanh vụ nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị lực lượng cưỡng chế tại Văn Giang, Hưng Yên hành hung, người phát ngôn của UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh khẳng định: Dù là nhà báo hay người dân, hành động (đánh) như vậy cũng quá phản cảm!

 chanh van phong hung yen: danh nguoi nhu the qua phan cam hinh anh 1
Ông Bùi Huy Thanh - người phát ngôn của UBND tỉnh Hưng Yên

Ngay sau khi nhận được đơn từ lãnh đạo của VOV cũng như từ Bộ Công an về vụ việc, cả Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ngay lập tức chỉ đạo các ban ngành liên quan tổ chức một cuộc làm việc vào ngày 16.5 tới đây để nghe các bên liên quan (lãnh đạo VOV, hai nhà báo bị hành hung và các cơ quan chức năng của tỉnh) trình bày sự việc, cung cấp các bằng chứng liên quan...

Trên cơ sở đó, lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét. Nếu sự việc xảy ra đúng như những gì hai nhà báo trình bày, tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan, dù đó là cán bộ, chiến sĩ hay dân quân tự vệ. Sau cuộc làm việc này, để đảm bảo thông tin công khai, tỉnh sẽ thông báo rộng rãi với báo giới cũng như báo cáo các cơ quan chức năng, Bộ Công an…

Ông Thanh nói: “Trong buổi làm việc tới đây, để tỉnh có căn cứ và xử lý một cách công bằng những cán bộ, chiến sĩ liên quan tới vụ việc, rất mong các nhà báo VOV “cung cấp hình ảnh gốc của clip này để chúng tôi xem xét và thậm chí nếu được, có thể tìm ra người quay clip này cùng những nhân chứng chứng kiến sự việc hôm đó”.

Ông Thanh cũng cho biết là ngay chiều hôm xảy ra vụ việc (24.4), lãnh đạo tỉnh cũng đã nhận được thông tin về vụ việc có một nhà báo bị lực lượng cưỡng chế bắt giữ khi đang tác nghiệp trong khu vực cưỡng chế. Sau đó, tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng thả nhà báo này ra ngay. Nhưng ông Thanh cho biết không có liên hệ gì giữa vụ việc nhà báo bị bắt này với hình ảnh 2 người bị hành hung trong clip kia (?)

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cũng đã yêu cầu lãnh đạo tổ công tác ở chốt 3, thôn 1 (xã Xuân Quan) – tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra vụ việc – tường trình chi tiết vụ việc xảy ra sáng 24.4.

 chanh van phong hung yen: danh nguoi nhu the qua phan cam hinh anh 2
Khuôn mặt biến dạng của nhà báo Phi Long (VOV) sau khi bị hành hung

Như vậy, đến ngày 9.5, khi PV Báo NTNN phỏng vấn ông Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh, vụ việc 2 nhà báo VOV bị hành hung xảy ra đã 15 ngày.

Nửa tháng với nỗi đau của 2 nhà báo VOV, với bao nhiêu bức xúc của dư luận, với cả những bản tường trình, lấy lời khai mà Công an Văn Giang đã hành xử với 2 nhà báo ngay trong ngày 24.4, và cả những đơn kiến nghị của 2 nhà báo, công văn của VOV gửi Giám đốc Công an Hưng Yên… tất cả dường như chỉ là "đá ném ao bèo".

Trong ngày 9.5, đại diện Hội Nhà báo VN, Văn phòng Chủ tịch Nước đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về vụ việc. Hội Nhà báo đề nghị lãnh đạo tỉnh làm rõ thông tin 2 nhà báo bị lực lượng cưỡng chế đánh gây thương tích, còng tay, áp giải, tạm giữ ngày 24.4 vừa qua. Theo Trưởng ban Kiểm tra (Hội Nhà báo VN) Hà Kim Chi, đây là vụ việc mà “dư luận trong và ngoài nước rất quan tâm”.

Không một phản hồi. Không một ý kiến. Có chăng như nhà báo Nguyễn Ngọc Năm của VOV cho biết, ngày 26.4, nhà báo Năm đã trực tiếp gọi điện cho Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên - Thiếu tướng Trần Huy Ngạn - thì cũng chỉ nhận được câu trả lời: Chưa nhận được đơn (?!).

Và còn nực cười hơn, khi ông Thanh đề nghị VOV "cung cấp hình ảnh gốc của clip". 2 nhà báo của VOV là bị hại, là nhân vật trong clip thì thử hỏi làm sao họ có thể "phân thân" để vừa bị đánh, vừa chạy ra ngoài quay clip để cung cấp cho tỉnh clip gốc?!

Ông Thanh còn cho biết, ngay chiều xảy ra vụ việc (24.4), lãnh đạo tỉnh đã nhận được thông tin về vụ việc có một nhà báo bị lực lượng cưỡng chế bị bắt giữ.

Vậy vì sao lãnh đạo tỉnh lại vô cảm đến nỗi không thèm quan tâm đến nhà báo này là ai? Vì sao lại bị bắt giữ? Việc bắt giữ đúng hay sai? Ai ra lệnh bắt giữ? Dư luận bức xúc về vụ việc này thế nào?... Hay chỉ đến khi báo chí trong nước lên tiếng, Bộ Công an chỉ đạo, lãnh đạo tỉnh mới chỉ đạo các ban ngành liên quan tổ chức một cuộc làm việc vào… ngày 16.5 (một tuần nữa sau ngày PV Báo NTNN phỏng vấn ông Thanh).

Trong một diễn biến khác, ông Bùi Huy Thanh cho biết thêm, đến thời điểm này, 19 người bị tạm giữ sau vụ cưỡng chế tại xã Xuân Quan (Văn Giang) đã được thả. Trong số đó, 3 người bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ được cho tại ngoại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...