Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:03 PM (GMT+7)

Chất vấn Chánh án TAND Tối cao về "kỷ lục bồi thường án oan"

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 17/11/2015 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền bày tỏ sự không hài lòng với phần trả lời chất vấn về "kỷ lục bồi thường án oan" của Chánh án TAND Tối cao.

   

Trong phiên chất vấn sáng nay (17.11), ĐB Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình - đã đặt câu hỏi chất vấn Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình về việc thực hiện bồi thường án oan đối với vụ việc của ông Lương Ngọc Phi (TP.Thái Bình).

Sau khi bị xử tù oan sai, ông Phi đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị phát mại tài sản, với tổng số tiền 64 tỷ đồng. Sau đó, TAND TP.Thái Bình đã phán quyết TAND tỉnh Thái Bình  bồi thường 23 tỷ đồng. Đây là vụ việc có mức bồi thường do án oan cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

 chát ván chánh án tand tói cao vè "kỷ lục bòi thuòng án oan" hinh anh 1

Ông Lương Ngọc Phi là người chịu án oan được bồi thường cao nhất hiện nay. (Ảnh: Ngọc Lương)

Chất vấn về "kỷ lục bồi thường án oan", ĐB Xuyền cho rằng: "Vụ việc đã kéo dài hơn 11 năm tính từ ngày ông Phi được quyết định bồi thường thiệt hại. TAND TP.Thái Bình đã phán quyết TAND tỉnh Thái Bình bồi thường 23 tỷ đồng, sau đó tòa tỉnh lại kháng cáo. Thời gian kéo dài như vậy là quá đủ gây nỗi đau cho đương sự, theo tôi không có lý do gì để kéo dài hơn nữa. Chánh án TAND Tối cao có cam kết sẽ giải quyết rốt ráo vụ việc?".

Trả lời chất vấn về vụ việc trên, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình xác định: "Đây là vụ án oan sai phải bồi thường và việc bồi thường phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật".

Chánh án TAND Tối cao cho biết, trong vụ việc này, tòa án phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định pháp luật. Ngày 26.8.2013, TAND TP.Thái Bình quyết định TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 21,4 tỷ đồng. Sau đó, TAND Tối cao đã kháng nghị với lý do có những sai lầm nghiêm trọng trong định giá tài sản trong bồi thường thiệt hại khi thu giữ tài sản của ông Phi, rồi phát mãi số liệu chưa chính xác. Đến ngày 10.8.2015, TAND TP.Thái Bình buộc TAND tỉnh bồi thường gần 23 tỷ đồng.

Chánh án Trương Hòa Bình cho rằng: "Việc oan sai xảy ra từ năm 1999, còn quá trình giải quyết vụ án từ năm 2013 chứ không phải hàng chục năm. Đến nay, vụ án đang được giải quyết theo trình tự pháp luật. Cách giải quyết duy nhất là theo trình tự tố tụng. Thẩm quyền giải quyết của hội đồng phúc thẩm, chánh án không có quyền can thiệp. Chánh án TAND Tối cao chỉ có quyền yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật. Chúng tôi chỉ có thể yêu cầu các tòa án không làm oan, nếu xảy ra oan sai thì phải giải quyết nhanh và đúng pháp luật".

Tuy nhiên, ĐB Xuyền đã tỏ ra không hài lòng với phần trả lời của Chánh án TAND Tối cao. Ông Xuyền cho rằng: "Nếu trả lời như thế thì không cần vai trò chánh án, không cần trả lời để làm gì".

Bên cạnh đó, ĐB Xuyền cho rằng diễn biến vụ án như Chánh án TAND Tối cao trình bày cũng không đúng vì ông Phi khởi kiện từ năm 2004, khi đó còn không rõ cơ quan nào bồi thường. Cho đến khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tòa án bồi thường thì tòa mới đưa ra để xét xử. "Như vậy diễn biến vụ việc từ năm 2004 vì đùn đẩy lẫn nhau, chứ không phải 2013" - ông Xuyền cho hay.

ĐB Xuyền kiến nghị: "Nguyên đơn cũng không mong muốn gì việc kháng cáo để kéo dài thời gian. Bồi thường bao nhiêu thì theo luật đã quy định, nhưng cần có chỉ đạo để tiến hành nhanh. Hai triệu đồng lấy của Nhà nước phải xử tù rồi, trong khi Nhà nước gây thiệt hại cho công dân vài chục tỷ như thế làm sao chịu được".

Chậm giải quyết có lỗi của tòa án

Chiều 17.11, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình đã có trả lời rõ hơn phần chất vấn của ĐB Bùi Văn Xuyền.

Theo ông Bình, tinh thần của TAND Tối cao là kiên quyết không để xảy ra oan sai, nếu để xảy ra thì phải giải quyết, xử lý nghiêm.

Chánh án TAND Tối cao cho biết, năm 2001 là thời điểm chính thức xác định ông Lương Ngọc Phi bị oan sai. Nhưng, đến năm 2003 mới có Nghị quyết 388 về bồi thường oan sai. Đến năm 2006 mới xác định tòa án là cơ quan phải bồi thường.

Đến nay, TAND TP.Thái Bình đã phán quyết TAND tỉnh Thái Bình bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền 23 tỷ đồng. Nhưng sau đó, cả nguyên đơn và bị đơn đều có đơn kháng cáo.

Chánh án Trương Hòa Bình cho biết: "Trong vụ việc này, lỗi để xảy ra chậm giải quyết thứ nhất là do khách quan ở thời điểm đó chưa có luật, thứ hai là có lỗi của tòa án thể hiện ở việc xử sai rồi không thương lượng thành và bản án phúc thẩm lần thứ nhất không đúng, buộc phải hủy để xử lý. TAND Tối cao cũng đã yêu cầu, đôn đốc TAND cấp tỉnh đưa vụ việc ra xét xử đúng theo quy định pháp luật".

Tháng 5.1998, ông Lương Ngọc Phi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hai tội "Trốn thuế" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Ông Phi bị tuyên phạt 17 năm tù về hai tội trên. Sau gần 3 năm đi tù ông Phi đã được minh oan.

Có được kết quả minh oan, ông Phi đã kiện đòi bồi thường thiệt hại. Vụ kiện được cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình tách thành hai vụ việc, trong đó, vụ án bồi thường về tổn thất tinh thần và giảm sút về sức khỏe TAND TP.Thái Bình tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 666 triệu đồng. Ông Phi đã nhận số tiền này.

Tháng 8.2013, ông Phi kiện tiếp về phần bồi thường thiệt hại do tài sản bị kê biên, phát mại. TAND TP.Thái Bình đã xét xử đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình (cơ quan ra bản án tuyên phạt tù ông Phi) phải bồi thường hơn 21,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, bản án này bị TAND Tối cao kháng nghị.

Đầu tháng 8.2015, vụ án trên được TAND TP.Thái Bình xét xử lại. HĐXX đã buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường thiệt hại cho ông Lương Ngọc Phi gần 23 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...