Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 10:08 AM (GMT+7)

"Chạy đua" từng phút mang tim, gan từ Nam ra Bắc cứu người

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 07/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 4 ngày ghép tim và gan, 2 bệnh nhân trong ca ghép tạng đặc biệt đang hồi phục nhanh chóng. Theo các chuyên gia, đây cũng là hành trình vận chuyển tạng dài nhất được ghi nhận tại Việt Nam.

   

Ngày 7.9, GS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức - thông tin về 2 ca ghép tim, gan vừa được thực hiện tại bệnh viện. Đây là 2 trường hợp ghép tạng hết sức đặc biệt, với thời gian vận chuyển tạng trên chặng đường dài nhất từ trước tới nay (từ TP.HCM ra Hà Nội).

 "chay dua" tung phut mang tim, gan tu nam ra bac cuu nguoi hinh anh 1

Hai bệnh nhân được ghép tim, gan.

Hai bệnh nhân đều là người Hà Nội, trong đó bệnh nhân ghép gan là Trần Ngọc H, 59 tuổi bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối và bệnh nhân ghép tim, 37 tuổi, bị suy tim giai đoạn cuối do dãn cơ tim, thời gian sống chỉ được tính bằng ngày. Hai bệnh nhân này có tên trong danh sách chờ ghép tạng từ trước đó, nhưng chưa tìm được người cho phù hợp.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, rất may, vào tối 3.9, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM gọi điện cho Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép tạng thông báo, gia đình của một nam bệnh nhân 31 tuổi chết não do tai nạn lao động đã đồng ý hiến tạng, nhưng tại Bệnh viện Chợ Rẫy không tìm được người ghép tim, gan phù hợp.

Ngay lập tức, các bác sĩ rà soát và tìm được 3 bệnh nhân tương thích. Tuy nhiên, có 1 ca ghép gan dự định thực hiện cho một bệnh nhân 32 tuổi bị xơ gan, ung thư gan; sau khi kiểm tra kỹ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có di căn đến phổi nên không thể thực hiện.

Do đó, khoảng 14h30 ngày 4.9, kíp bác sĩ Bệnh viện Việt Đức do GS Trịnh Hồng Sơn - Phó giám đốc bệnh viện và GS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Tim mạch - đã vào Bệnh viện Chợ Rẫy lấy tạng. Đến 17h30 cùng ngày, khối tim, gan được lấy ra khỏi bệnh nhân chết não và ngay lập tức được bảo quản, đưa thẳng tới sân bay.

Cùng thời điểm lấy tạng, một nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ với Cục Hàng không làm thủ tục an ninh lên máy bay. Đến 23h30 cùng ngày, khối tim, gan đã được đưa về đến Bệnh viện Việt Đức.

“Điều khó khăn nhất trong trường hợp này là thời gian chuyển tạng dài và bảo quản tạng (chỉ từ 8-12 tiếng). Chúng tôi lo lắng không biết khi chuyển tạng về tới nơi có còn cứu sống được bệnh nhân nữa hay không. Trước khi ghép, chúng tôi phải kiểm tra lại tạng lần nữa và kết quả tạng vẫn còn rất tốt”, GSTrịnh Hồng Sơn cho biết.

Về đến Bệnh viện Việt Đức, khoảng hơn 60 bác sĩ chuẩn bị sẵn sàng và thực hiện thành công đồng thời ca ghép gan sau 7,5 giờ và ca ghép tim sau 6,5 giờ, cho 2 bệnh nhân trên. Đến khoảng 5h sáng 5.9, cả 2 ca ghép đều hoàn tất.

Đến thời điểm này (sau 4 ngày ghép tạng), sức khỏe 2 bệnh nhân hồi phục. Bệnh nhân có thể tự ăn uống và nói chuyện. Khoảng 10 ngày sau, 2 bệnh nhân có thể được xuất viện.

Chi phí 2 ca ghép tạng nói trên tại Việt Nam từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, chỉ bằng 1/5 so với nước ngoài. Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 tại Bệnh viện Việt Đức.

Xem bình luận
Chỉ có thể nói : Tuyệt vời ! Hoan hô các bác sĩ bệnh viện Việt- Đức !
Bình luận có 0 phản hồi
Bài viết hay, đầy tính nhân văn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...
Trú mưa không kịp, chị T bị sét đánh trúng, khiến sợi dây chuyền...