Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:59 AM (GMT+7)

Chạy trường cho con gặp đại bịp "làm xiếc"

author Thứ Ba, ngày 22/06/2010 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21/6, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Hưng, 30 tuổi ở Thái Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   

Đầu năm 2009, con gái anh Lê Văn Thanh (ở Quảng Ninh) là Lê Thị Vân chuẩn bị thi đại học. Muốn con thi đậu, anh Thanh đã tìm mối lo “chạy trường” cho con.

Kẻ lừa đảo Nguyễn Đức Hưng

Qua anh Linh, nhân viên một nhà khách ở Cao Bằng, anh Thanh gặp Nguyễn Đức Hưng, là con rể của bà giám đốc nhà khách nơi anh Linh làm việc. Với cái mác con rể bà giám đốc, Hưng đã lấy được lòng tin của anh Thanh.

Sau khi nghe anh Thanh trình bày nguyện vọng, Hưng cao giọng nói sẽ lo được cho con gái anh Thanh thi đỗ vào Học viện Ngân hàng với giá 130 triệu đồng, vì Hưng có chú ruột tên Hải “làm to” ở Bộ Giáo dục đào tạo.

Để anh Thanh tin, Hưng bố trí cho anh Thanh gặp “cán bộ” tên Hải. Người đàn ông được giới thiệu tên là Hải dặn anh Thanh cứ yên tâm, giao hết chi phí cho Hưng vì ông ta bận nhiều việc. Tin tưởng cả hai, đến tháng 5/2009, anh Thanh giao trước cho Hưng 80 triệu đồng để chi phí trước khi diễn ra kỳ thi đại học. Trong thời gian con gái anh Thanh lên Hà Nội ôn thi, Hưng tiếp tục đòi anh Thanh đưa nốt số tiền “chạy trường” còn lại. 

Sau khi Học viện Ngân hàng công bố điểm thi, thấy con gái không đủ điểm, anh Thanh hỏi Hưng thì anh ta cho biết: “chú Hải” đã lo cho Vân vào trường, điểm thi không quan trọng. Hưng tiếp tục yêu cầu anh Thanh chuẩn bị trước tiền học 1 năm cho con là 32 triệu đồng.

Đến đầu tháng 9/2009, khi các trường Đại học rục rịch đón sinh viên mới, sợ mọi chuyện bị lộ, Hưng đóng giả “chú Hải” gọi điện thoại về cho anh Thanh nói đã lo được cho con gái anh được đi du học ở Nga.

Theo chương trình du học này, sẽ có thanh tra Bộ về nhà anh Thanh thẩm tra lý lịch gia đình. “Chú Hải” dặn anh Thanh phải chuẩn bị sẵn phong bì 5 triệu đồng và 5 suất quà đặc sản quê hương cho cán bộ để việc thẩm tra được suôn sẻ, thuận lợi cho con gái anh khi làm hồ sơ du học.

Anh Thanh vui mừng đón “cán bộ” về nhà mà không biết rằng, trước đó Hưng đã nhờ bạn mình là Bùi Đức Bôn đóng giả cán bộ thanh tra Bộ Giáo dục đào tạo cùng đi về nhà anh Thanh tại Quảng Ninh.

Theo lời “chú Hải”, anh Thanh gửi biếu 5 triệu đồng và 5 suất quà cho vị “cán bộ thanh tra”. Khi về Hà Nội, Hưng lấy lại toàn bộ số tiền và quà trên, đưa lại cho Bôn 1 túi quà để trả công.

Vài ngày sau, Hưng lại đóng giả “chú Hải” gọi điện yêu cầu anh Thanh gửi ngay 5.000 USD là tiền đặt cọc cho con gái chuẩn bị du học. Nhận tiền xong, Hưng mua hai vé máy bay đi TP.HCM rồi gọi điện thông báo cho anh Thanh chuẩn bị đồ đạc cho con gái đi du học.

Anh ta nói theo chương trình, con gái anh Thanh sẽ làm thủ tục xuất cảnh ở TP.HCM nên trong thời gian chờ đợi làm thủ tục, anh Thanh cần cho vợ đi cùng con gái vào đó trước. Tin lời Hưng, vợ anh Thanh đi cùng con gái vào TP.HCM, đến ở nhà nghỉ mà Hưng đã đặt trước để chờ ngày bay.

Thấy việc moi tiền của anh Thanh quá dễ, Hưng tiếp tục gọi điện yêu cầu anh chuyển thêm 1.000 USD để chuyển sang Nga mua máy vi tính cho cô con gái. Sau một tháng hai mẹ con Vân ở TP.HCM mà không thấy Vân được làm thủ tục đi du học, vợ chồng anh Thanh tìm cách liên lạc với Hưng thì hắn đã cắt số điện thoại vẫn liên lạc và “biến mất”.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, ngoài hành vi lừa đảo kể trên, tháng 10/2009, Hưng còn đem bán chiếc ô tô Toyota BKS 99K-3052 của gia đình anh Thanh với giá 119 triệu đồng, sau đó nói dối đã đưa xe cho “chú Hải” mượn ít ngày. Như vậy, tổng số tiền anh Thanh đã bị Hưng chiếm đoạt là 290 triệu đồng.

Được biết, sau khi tốt nghiệp đại học, Hưng xin vào làm việc tại một ngân hàng rồi bỏ việc. Năm 2005, Hưng lên Cao Bằng lấy vợ nhưng lại thuê nhà ở Hà Nội. Không có tiền chi tiêu, Hưng nghĩ ra kịch bản lừa đảo.

Theo lời khai của Hưng, ngoài hành vi lừa đảo trên, hiện anh ta còn nợ rất nhiều người khác với số tiền khoảng trên 1,5 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Theo VNN
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...