Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 04:59 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 14:06 PM (GMT+7)

Chế tài nào với các “lời hứa” của Bộ trưởng?

Kỳ họp Quốc hội nào các Bộ trưởng cũng đưa ra những lời hứa. Tuy nhiên, sau đó việc thực hiện những “lời hứa” này đến đâu lại là vấn đề rất khác.

   

Đại biểu Võ Thị Dung (Tp Hồ Chí Minh) đã có những trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này bên hành lang kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII.

Bà Dung cho rằng việc điều hành phối hợp thực hiện các nghị quyết còn có phần hạn chế. Theo bà Dung, trong kỳ họp không khí như thế nhưng sau khi ra khỏi thì thấy mọi việc vẫn chậm, không thỏa được mong muốn của cử tri, đại biểu Quốc hội cũng như tinh thần Nghị quyết.

 che tai nao voi cac “loi hua” cua bo truong? hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung

Đánh giá về quá trình thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng tại nghị trường, bà Dung đánh giá: "Các Bộ trưởng khi hứa ở diễn đàn cũng rất tâm huyết nhưng dường như là lực bất tòng tâm mà ở đây là cơ chế. Cơ chế phối hợp, điều hành chưa có tập trung vào những vấn đề trọng tâm, thiết thân với nhân dân, cử tri, nhất là vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Kỳ họp nào cũng nêu lên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tội phạm, được mùa rớt giá, được giá mất mùa... rồi vấn đề liên quan thiết thân đến người dân là nhũng nhiễu trong bộ máy công quyền, yếu kém, bộ máy cồng kềnh….”

Đại Biểu Võ Thị Dung cho rằng, việc đặt ra là như vậy nhưng đã trôi qua gần hết nhiệm kỳ, có thấy một số biện pháp nhưng rõ ràng việc thực hiện thì chưa đủ mạnh và chưa quyết liệt.

Đánh giá về “lời hứa”của các Bộ trưởng tại các kỳ họp Quốc hội, bà Dung nói: “Vì ở đây chưa có chế tài. Nghị quyết chưa có chế tài. Các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành hứa như thế nhưng giờ hết nhiệm kỳ rồi thì mới có dịp nhìn lại chứ không phải kiểm tra theo từng năm, cho nên có khó khăn. Giờ nhiệm kỳ này cũng sắp kết thúc, các Bộ trưởng nếu nhìn lại không hoàn thành nhiệm vụ có kỷ luật thì cũng hết nhiệm kỳ rồi". 

Ở đây, không có tính khả thi trong chế tài nên tính chịu trách nhiệm, kỷ luật buộc các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành thực hiện cho đầy đủ tinh thần Nghị quyết không có. Cho nên không xử lý được với các Bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cần có chế tài gì đối với lời hứa của các Bộ trưởng, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng: “Bởi vì không có một cơ chế gì, chứ nếu có cơ chế sẽ khác. Ví dụ, qua cuộc chất vấn cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm chẳng hạn đối với Bộ trưởng trong nhiệm kỳ đó thì tôi nghĩ sẽ có tác dụng hơn. Nhưng quy chế, bỏ phiếu tín nhiệm hiện tại là ít nhất 3 năm mới thực hiện hay nói cách nào đó là trong 1 nhiệm kỳ chỉ thực hiện có 1 lần thôi”

Đánh giá về các Bộ trưởng trong nhiệm kỳ hiện tại, đại biểu Võ Thị Dung cho biết bà rất ấn tượng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vì mặc dù có khó khăn nhưng các vị rất quyết liệt, thể hiện trách nhiệm cao với quốc hội, cử tri!

Theo P. Hoàng (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...