Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:01 PM (GMT+7)

Chênh lệch diện tích rừng cho thuê do thống kê

author Thứ Tư, ngày 16/06/2010 22:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ NN&PTNT giải thích nguyên nhân sự chênh lệch tổng diện tích đất rừng cho nước ngoài thuê giữa báo cáo của Bộ và của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội là do cách thống kê.

   

Ngày 16-6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có công văn gửi Quốc hội báo cáo lại số liệu diện tích cho nước ngoài thuê đất trồng rừng.

Theo Bộ NN&PTNT, chỉ có 10 tỉnh có doanh nghiệp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng. (Ảnh minh họa)

Trước đó, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại Quốc hội vừa qua đã có các thông tin khác nhau được nêu về số tỉnh và diện tích đất cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê để trồng rừng. Do đó, Bộ NN&PTNT đã kiểm tra số liệu tổng hợp báo cáo của 29 tỉnh về vấn đề này.

Báo cáo của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, đã có 18 tỉnh cho nước ngoài thuê đất trồng rừng. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 10 tỉnh có doanh nghiệp nước ngoài thuê đất lâm nghiệp để phục vụ mục đích trồng rừng là Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Khánh Hoà và Bình Dương.

Sáu tỉnh cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất lâm nghiệp để phục vụ các mục đích khác. Hai tỉnh còn lại là Yên Bái, Hoà Bình đã từng cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất lâm nghiệp, hiện không còn cho thuê.

Về diện tích, theo báo cáo của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (dựa theo báo cáo của các cơ quan công an), tổng diện tích đất được cấp phép trồng rừng tại 18 tỉnh là 398.374 ha. Trong khi đó, theo Bộ NN&PTNT thống kê tại 10 tỉnh có doanh nghiệp nước ngoài được cấp phép đầu tư để trồng rừng là 305.353,4ha, chênh lệch khoảng 94.000ha.

Bộ NN&PTNT giải thích nguyên nhân sự chênh lệch nói trên là cách thống kê. Các cơ quan công an thống kê diện tích dự kiến theo giấy phép đầu tư của các tỉnh, còn Bộ NN&PTNT thống kê diện tích dự kiến theo giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết chính thức của các tỉnh.

Riêng tại Nghệ An, số liệu của Bộ NN&PTNT thấp hơn khoảng 53 nghìn ha. Diện tích còn lại xấp xỉ 40 nghìn ha nằm ở 8 tỉnh cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất lâm nghiệp để phục vụ các mục đích khác hoặc doanh nghiệp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Như vậy, theo khẳng định của Bộ NN&PTNT, đến thời điểm này, chỉ có 10 tỉnh có doanh nghiệp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng với tổng diện tích 305.353,4ha, trong đó, diện tích đã cho thuê là 15.664,45ha, diện tích liên doanh liên kết trồng rừng là 18.160ha .

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...