Thứ Năm, ngày 21/02/2019 13:01 PM (GMT+7)

Chênh vênh đời phu đào giếng

authorLê Sơn Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi lần xuống giếng là một lần đánh cược với mạng sống, nhưng những phu giếng ở Tây Nguyên vẫn ngày ngày đối diện với tử thần vì miếng cơm manh áo.

   

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 1

Những chiếc giếng ở Tây Nguyên có độ sâu hàng chục mét với nguy cơ đổ sập cao là thử thách sống chết cho bất cứ phu đào giếng nào như anh Nhân (Lâm Hà, Lâm Đồng).

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 2

  Khi mùa khô hạn kéo dài, nước trở nên khan hiếm và quý giá, thì nghề đào giếng ở Tây nguyên được xem như công việc hái ra tiền. Khi mặt trời vừa ló, không khí oi nồng chưa kịp bủa vây, anh Nhân, một phu đào giếng hơn 10 năm kinh nghiệm đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Cái giếng anh đào hôm nay đã xuống độ sâu gần 20m.

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 3

  Điều mà người thợ đào giếng như anh Nhân kinh hãi khi nhắc đến chính là ngạt khí, bởi đào xuống càng sâu thì oxy càng ít thay vào đó là khí mêtan dễ khiến người đào giếng bị ngộp.

Chính vì sự gian nan, vất vả và hiểm nguy cơ tiềm ẩn, các phu giếng phải tập trung tối đa trong công việc. Nhiều phu giếng còn nói đùa, mỗi cái giếng đào mà gặp phải sự cố sẽ hoàn trở thành cái huyệt chôn sống chính họ.

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 4

Trong lòng giếng được đặt một máy bơm nước. Khi đào được mạch nước ngầm nhỏ, anh Nhân sẽ khởi động máy bơm để đẩy nước ra ngoài và tiếp tục đào cho đến khi chạm đến mạch lớn.

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 5

Mùa đào giếng sẽ vào mùa khô vì nếu vào mùa mưa, những cơn mưa khủng khiếp ở Tây Nguyên sẽ nhấm chìm những người phu giếng này bất cứ lúc nào. Anh Nhân phải liên tục kiểm tra độ ẩm của đất phòng trường hợp có mạch nước ngầm bục ra, gây nguy hiểm tính mạng.

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 6

Ở phía dưới giếng nhìn lên, những người phu đào giếng như anh Nhân chỉ ước ngày ngày đi làm không có gì rơi xuống.

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 7

Những xô đất đá nặng trĩu được được kéo lên ngày một nhiều, mặt giời giữa trưa càng gay gắt hòa lẫn với những giọt mồ hôi mặn đắng, cay nồng của người phu đào giếng.

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 8

 chenh venh doi phu dao gieng hinh anh 9

Đôi khi để bắt được mạch nước ngầm, người phu đào giếng phải đào xuyên những quả đồi tạo nên những “vạn lý trường thành” chạy ngầm chằng chịt kéo dài hàng cây số.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Việc trao thưởng cho Ban chuyên án điều tra vụ nữ sinh giao gà bị...