Thứ Ba, ngày 17/07/2018 00:00 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 11/12/2013 11:52 AM (GMT+7)

Chỉ 2% doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội

Đó là số liệu được đưa ra tại Hội thảo Thúc đẩy trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (DN) và công tác an toàn lao động ở Việt Nam do Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch vừa tổ chức.

   
Nghiên cứu về việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong 2 năm 2011 và 2012 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thực hiện cho thấy tình trạng đáng báo động về sự “lãng quên" trách nhiệm.

Theo bà Nguyễn Tuệ Anh – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thì hiện nay, đa phần các DN Việt Nam chưa hiểu đúng về trách nhiệm xã hội. Cụ thể, chỉ có 36% DN được hỏi trả lời có bộ phận giám sát thực hiện trách nhiệm xã hội; 28% số DN chấp hành bảo vệ môi trường, 5% số DN thừa nhận có đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc y tế… 2% số DN nói họ hiện đang là thành viên của nhóm thực hiện các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội.

Lao động thiệt thòi nếu doanh nghiệp lơ là trách nhiệm xã hội (ảnh minh họa).
Lao động thiệt thòi nếu doanh nghiệp lơ là trách nhiệm xã hội (ảnh minh họa).

“Điều tra này cho thấy bức tranh toàn cảnh, một sự so sánh rất rõ ràng: Trong khi góc độ trách nhiệm về quản trị trách nhiệm đối với lao động khá cao (đều đạt trên 80%), thì trách nhiệm xã hội lại rất thấp (không qua ngưỡng 28%). Điều này chứng tỏ DN Việt Nam đang không coi trọng việc thực hiện trách nhiệm xã hội” – bà Tuệ Anh nói.

Đồng tình với nhận định trên, ông Hà Tất Thắng – Cục trưởng Cục An toàn lao động cho rằng: “Sở dĩ có tình trạng này là bởi nhiều DN vẫn khá mơ hồ về thực hiện trách nhiệm xã hội. Có DN cho rằng thực hiện trách nhiệm xã hội là thực hiện cho người khác. Thực tế, thực hiện trách nhiệm xã hội, trước hết là mang lại lợi ích cho chính DN của mình”.

Một trong những biểu hiện của trách nhiệm xã hội là kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng mảng này cũng không được quan tâm. Báo cáo từ Cục An toàn lao động cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.500 người mắc bệnh nghề nghiệp. Tính đến cuối năm 2012 số người mắc các bệnh nghề nghiệp ở Việt Nam khoảng 28.000, trong số đó nhiều bệnh liên quan đến hóa chất, bụi phổi. Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp có khoảng 18-30% số người phun thuốc bảo vệ thực vật bị nhiễm độc. Tai nạn lao động hầu như DN nào cũng có nhưng việc kiểm soát và hỗ trợ lao động rất yếu.

Bà Birgitte Mogensen – Chuyên gia trách nhiệm xã hội của DN – Hội đồng trách nhiệm xã hội của DN Đan Mạch cho biết, trên thế giới đã có những tổng kết cho thấy khi DN thực hiện tốt trách nhiệm xã hội sẽ làm năng suất lao động của DN tăng lên gấp 20-30% lần và sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận. Có thời gian doanh nghiệp chưa hiểu thì họ không thực hiện trách nhiệm xã hội vì nghĩ rằng sẽ giảm bớt được chi phí. Nhưng về lâu dài thì họ đang đánh mất thương hiệu, đánh mất cơ hội hòa nhập với cộng đồng và phát triển.
Theo Minh Nguyệt (Minh Nguyệt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...