Thứ Ba, ngày 28/01/2020 07:10 AM (GMT+7)

Chi bao nhiêu tiền để đánh sập 'lâu đài' của 'Tàng Keangnam'?

authorTuệ Linh - Quốc Định Thứ Năm, ngày 18/01/2018 07:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số tiền thuê Công ty TNHH Xây Dựng Sơn Thành để "đánh sập" tòa nhà 7 tầng của "Tàng Keangnam" vừa được lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu (Sơn La) tiết lộ.

   

Việc phá bỏ tòa nhà 7 tầng của Tráng A Tàng (ông trùm ma túy khét tiếng một thời vùng đất Tây Bắc) vẫn đang được nhiều bạn đọc quan tâm. Câu hỏi đặt ra là kinh phí phải bỏ ra để phá dỡ một công trình khá đồ sộ được ví như "tòa lâu đài" ở giữa vùng cao nguyên Mộc Châu là bao nhiêu?

 chi bao nhieu tien de danh sap 'lau dai' cua 'tang keangnam'? hinh anh 1

"Lâu đài ma túy" sau khi bị phá so với trước khi chưa phá. (Nguồn: I.T)

Để trả lời cho câu hỏi này, PV Dân Việt đã tìm gặp người có chức trách của Mộc Châu. Ông Phạm Đức Chính - Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết: "Trước khi đi đến quyết định phá bỏ ngôi nhà 7 tầng của "Tàng Keangnam", tỉnh và huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn và xem xét nên phá bỏ hay phát mại để sung công quỹ nhà nước tránh lãng phí. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của tỉnh Sơn La vẫn là phá bỏ tòa nhà để trồng cây xanh chứ không bán, không cho ai xây dựng gì ở đấy nữa". 

Ông Chính cho biết thêm: Tình hình ma túy ở Mộc Châu vẫn đang rất nóng bỏng. Đây lại là tài sản hình thành từ buôn bán ma túy mà có. Lớp trẻ đang ngóng vào buôn bán ma túy để làm giàu bất chính. Họ coi ngôi nhà như hình ảnh "thành đạt" của trùm ma túy Tàng Keangnam, điều đó rất nguy hiểm.

"Việc phá bỏ tòa nhà nhằm làm gương cho những ai có ý định đi vào con đường sai lầm này và thể hiện quyết tâm phòng chống ma túy của tỉnh. Do vậy, huyện quyết định không để một "biểu tượng - tượng đài" về buôn bán ma túy như tòa nhà của "Tàng Keangnam" tồn tại trên địa bàn Sơn La", ông Chính nhấn mạnh.

 chi bao nhieu tien de danh sap 'lau dai' cua 'tang keangnam'? hinh anh 2

Cũng theo vị lãnh đạo này, tổng chi phí thuê đơn vị phá dỡ "lâu đài ma túy" của "Tàng Keangnam" hết 400 triệu đồng. (Ảnh: S.T.L)

Cũng theo vị lãnh đạo này, tổng chi phí thuê đơn vị phá dỡ "lâu đài" của "Tàng Keangnam" hết khoảng 400 triệu đồng.

Sau khi báo điện tử Dân Việt đăng loạt bài liên quan đến việc phá bỏ ngôi nhà trên, nhiều bạn đọc đã bày tỏ quan điểm, với một tỉnh nghèo như Sơn La nên bán đi lấy tiền đầu tư cho học sinh vùng cao.

Một bạn đọc trên mạng xã hội Facebook có tên Đắng Măng bình luận: "Tôi nghĩ không nên phá bỏ ngôi nhà. Thay vì phá đi, để nó lại làm từ thiện cho người nghèo vào đó sinh sống vẫn tốt hơn. Khu vực này với điểm nhấn tòa nhà 7 tầng là địa điểm du lịch ấn tượng nhất. Mỗi khi lên đến đỉnh nhìn xuống tòa nhà đó, cứ có cảm giác tuyệt vời làm sao".

Một số người thì cho rằng, ngôi nhà trên không ăn toàn do móng nhà nông. Với móng nhà như này chỉ đảm bảo an toàn cho nhà 4 tầng trở xuống.

Trước đó, sáng 16.1, mẹ đẻ của Tráng A Tàng (Tàng Keangnam) - bà Giàng Thị Súa (trú tại bản Lũng Xã, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La) cùng với một số người thân kéo đến tòa nhà 7 tầng bị phá bỏ ở thị trấn Mộc Châu, đòi "ăn thua" với lực lượng chức năng để bảo vệ tòa nhà của con trai mình. 

 chi bao nhieu tien de danh sap 'lau dai' cua 'tang keangnam'? hinh anh 3

Bà Giàng Thị Súa đòi xông vào tòa nhà để bảo vệ. (Ảnh cắt từ clip. Nguồn: Facebook Hải Trịnh)

Lực lượng chức năng đã khuyên ngăn, giải thích cho bà Súa là UBND tỉnh ra quyết định phá bỏ ngôi nhà. Sau đó, bà Súa chỉ xin vào xem một lần cuối rồi đi về nhà. 

"Theo yêu cầu của ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, việc phá dỡ tòa nhà này bắt buộc phải xong trước Tết, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong tháng này" - ông Phạm Đức Chính - Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh ngôi nhà 7 tầng nằm sát quốc lộ 6 (thuộc địa phận trung tâm thị trấn nông trường Mộc Châu) bị phá dỡ. Ngôi nhà này được trùm ma túy Tráng A Tàng xây dựng nhiều năm trước. Người dân quanh đây gọi tòa nhà này là “lâu đài Tàng Keangnam”.

Ngày 26.7.2013, thời điểm ngôi nhà 7 tầng trên vừa được xây xong phần thô, Tráng A Tàng cùng vợ và đồng phạm bị bắt khi đang vận chuyển trái phép 265 bánh heroin qua địa phận tỉnh Bắc Ninh. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định, Tráng A Tàng đã thực hiện tất cả 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy, với số lượng gần 1.800 bánh heroin (trọng lượng gần 630 kg).

Căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan chức năng cho rằng nguồn gốc số tài sản trên do Tàng buôn bán heroin mà có; tòa nhà 7 tầng thuộc diện kê biên tài sản. Cuối năm 2016, Tàng “Keangnam” bị tuyên tử hình.

Xem bình luận
Quá tàn nhẫn 400 triệu để phá cái nhà thay vào đó sao không giữ cái nhà và cả số tiền để làm một...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng đồng quan điểm với việc phá bỏ... Không thể để bất cứ ai có tâm lý "cảm ơn" nhờ trùm matuy đã...
Bình luận có 0 phản hồi
sao ko bán đấu giá cho họ đập lấy sắt.
Bình luận có 0 phản hồi
Sao không cải tạo làm trường học hoặc trung tâm cho người già hoặc là dự án xã hội cộng đồng ... ?
Bình luận có 0 phản hồi
Cái tội là do con người chứ ngôi nhà có tội tình gì mà phá nó, tư duy kiểu gì vậy trời, sao không để...
Bình luận có 0 phản hồi
Việt Nam chưa thấy công nghệ phá dỡ bằng thuốc nổ? Ở nước ngoài người ta ta phá dỡ các tòa nhà cao...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại nhiệm kỳ này, trong số các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy thành phố...
Hiếm có nhiệm kỳ nào Đảng ta thể hiện quyết tâm chính trị rất cao...
Một người dân trình báo bị kẻ xấu chặt phá 58 cây sầu riêng...,...