Thứ Tư, ngày 13/11/2019 07:28 AM (GMT+7)

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có "đường lưỡi bò"

authorM.T Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có "đường lưỡi bò" phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

   

Theo phản ánh của du khách tới đặt tour tại Saigontourist ngày 17/10, nhân viên công ty giới thiệu ấn phẩm du lịch in hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Đó là  cuốn sách khá dày giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên ở Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn để khách hàng tham khảo. Vị khách này đã phát hiện bản đồ Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp ở trang gần cuối.

Ấn phẩm trên in bằng tiếng Việt do “Ủy ban Đối ngoại và Du lịch Trương Gia Giới” biên soạn. Ấn phẩm dày khoảng 100 trang với nhiều bài viết và hình ảnh rất đẹp giới thiệu về địa danh Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đáng chú ý nhất là 2 trang gần cuối giới thiệu các đường bay của sân bay quốc tế Hà Hoa Trương Gia Giới có bản đồ Trung Quốc với hình "đường lưỡi bò” phi pháp.

 chi dao thanh tra lam ro vu saigontourist dung an pham co "duong luoi bo" hinh anh 1

Trang gần cuối của ấn phẩm có in bản đồ với "đường lưỡi bò" phi pháp.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, tối 17/10, đại diện Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã cùng Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông nhận được tin báo của khách và đến trụ sở Saigontourist kiểm tra.

Tại đây, đại diện Saigontourist cho biết, ở Hội chợ du lịch quốc tế TP (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9, công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo.

Do nhân viên của công ty kiểm tra không kỹ, chỉ nghĩ đây là thông tin giới thiệu về Trương Gia Giới nên đã để ở quầy hướng dẫn để khách cần thì tìm hiểu thông tin. Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 6 ấn phẩm nói trên và yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách.

Thanh tra Sở Du lịch cũng yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển...

Trước đó, doanh nghiệpTrung Quốc tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) 2019 sử dụng ấn phẩm có “đường lưỡi bò” phi pháp dự tính phát cho khách nhưng bị Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM phát hiện, tịch thu ấn phẩm để đưa đi tiêu hủy.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, tại Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố trong tháng 9 vừa qua, Công ty du lịch Hola China có ấn phẩm in “đường lưỡi bò” mang đến hội chợ. Trong quá trình tác nghiệp, Thanh tra Sở Du lịch và các sở ban ngành đã phát hiện và tiến hành lập biên bản, tịch thu và tiêu hủy toàn bộ tài liệu có liên quan đến “đường lưỡi bò” nói trên. Những tài liệu này vẫn đang nằm trong kệ của Công ty Hola China và chưa phát hành tại hội chợ. Rất may mà lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý kịp thời. 

"Việc quản lý ấn phẩm có nhiều công đoạn, bắt đầu từ cửa khẩu đến hội chợ. Tuy nhiên, một số đơn vị cố tình để lọt một số ấn phẩm về “đường lưỡi bò” phi pháp vào Việt Nam thì cũng khó cho các cơ quan quản lý. Lần này, lượng ấn phẩm về “đường lưỡi bò” vào Việt Nam không lớn, có khoảng 84 ấn phẩm và đã được tiêu hủy kịp thời', ông Vũ thông tin.

Ông Vũ cũng cho biết, việc kiểm tra nội dung ấn phẩm bị cấm vào Việt Nam phù hợp với quy định pháp luật, phù hợp với quan hệ ngoại giao được các nước coi trọng. "Đối với công ty vi phạm, sắp tới Sở Du lịch sẽ phối hợp với các đơn vị liên ngành để kiểm tra chặt chẽ ngay từ cửa khẩu, nếu phát hiện vi phạm, sở sẽ xử lý kiên quyết", ông Vũ nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), việc...
Việc thượng tá Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công...
Hôm nay (12/11), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ đưa ra xét xử...