Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục thi, nhiều trường cao đẳng "sốt vó"

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 14/07/2014 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi đợt 3 kỳ thi ĐH - CĐ quá thấp (chỉ hơn 50%) khiến cho lãnh đạo nhiều trường CĐ lo lắng sợ không tuyển đủ chỉ tiêu.

   

Theo ghi nhận của Dân Việt, trong buổi làm thủ tục thi CĐ sáng 14.7, nhiều trường ĐH-CĐ có chưa tới 50% thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Chẳng hạn, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (46,7%), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (52.6%); Trường CĐ Tài chính Hải Quan (52,5%); Trường CĐ Kinh tế đối ngoại (53,18%)…

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại, cho biết: “Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi năm nay của trường là 18.267 bộ nhưng số TS đến làm thủ tục sáng nay của trường chỉ đạt 53,18%. Đây là một con số khá thấp so với năm 2013”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công thương TP.HCM, cũng cho biết: “Tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi năm nay chỉ khoảng 60%. Đây cũng là một con số đáng lo ngại, không biết năm nay lượng TS sẽ dự thi đạt bao nhiêu vì năm nay có nhiều trường xét tuyển học bạ quá”.

Trong khi đó, ông Lê Trung Đạo, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Tài chính Hải quan cũng lo lắng: “Năm nay chỉ có 6.600 hồ sơ đăng ký dự thi vào trường (năm 2013 gần 20.000 hồ sơ), tỷ lệ TS đến làm thủ tục sáng nay cũng chỉ đạt khoảng 54% nên chúng tôi cũng khá lo lắng”.

Cũng theo ông Đạo: “Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi năm nay không cao. Chẳng hạn như có thể do TS đã nắm được quy chế thi nên hôm nay không đến làm thủ tục; hoặc cũng có thể các em làm bài thi ĐH đã tốt nên bỏ không thi CĐ hoặc cũng có thể vì điểm chuẩn năm 2013 của trường quá cao (24 điểm) nên năm nay thí sinh “né” không thi vào trường. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng ngày mai tỷ lệ này sẽ tăng lên”.

Còn tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, mặc dù chỉ có 312 TS dự thi nhưng phía lãnh đạo nhà trường cũng tỏ ra khá hài lòng. Ông Lê Lâm, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Đây là năm đầu tiên chúng tôi tổ chức thi nên có thể chưa tạo được nhiều hiệu ứng xã hội tốt, tuy vậy chúng tôi cũng tin tưởng đây sẽ là tiền đề tốt cho mùa tuyển sinh những năm tới. Riêng vấn đề tuyển đủ chỉ tiêu đào tạo thì chúng tôi sẽ “dồn sức” cho các đợt xét tuyển sau đó”.

Cũng theo ông Lê Lâm: “Mặc dù là năm đầu tổ chức thi nhưng chúng tôi đặc biệt siết chặt kỷ luật phòng thi. Theo đó, ở mỗi phòng thi trường đều dán lưu ý bỏ ĐTDĐ ngoài phòng thi, chuẩn bị sẵn bàn để đồ đạc, túi xách cho TS. Đặc biệt, cán bộ coi thi cũng sẽ kiểm tra rất kỹ thiết bị TS mang vào phòng thi, những thiết bị nào chưa nhận diện kịp hoặc còn nghi vấn sẽ giữ lại bên ngoài”.

Được biết, tại cụm thi TP.HCM, số thí sinh (TS) dự thi đợt 3 kỳ thi Cao đẳng (CĐ) năm nay chỉ có 110.662, giảm đến 30.000 TS so với năm 2013. Các trường có lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông là Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại (18.267 TS), Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (18.819 TS), Trường CĐ Công thương (hơn 14.223 TS).

Ở khối sư phạm bậc CĐ, Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM cũng khá đông với gần 8.600 TS. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những trường rất ít TS đăng ký dự thi như: Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn (312 TS), Trường CĐ Công nghệ Vạn Xuân (89 TS), Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (57 TS); CĐ Bán công Công nghệ và Quản trị Doanh nghiệp (455 TS).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Vào khoảng 8h ngày 16.6, trên Quốc lộ 4H thuộc xã Quảng Lâm, huyện...