Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:45 PM (GMT+7)

Chỉ mặt tham nhũng chính sách

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 29/10/2015 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tình trạng tham nhũng còn xảy ra ở nhiều cấp nhiều ngành thì đây là khuyết điểm của các cơ quan có nhiệm vụ phòng chống tham nhũng và nhân dân rất bất bình, mất niềm tin".

   

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phát biểu trước Quốc hội chiều 28.10 khi thảo luận về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) của Chính phủ.

Cần có nghị quyết về tội phạm tham nhũng

Theo ĐB Nguyễn Thái Học: Tình hình tham nhũng vẫn còn xảy ra nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực ở nhiều cấp nhiều ngành làm cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Thế nhưng kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng của năm 2015, từ điều tra, truy tố, xét xử đều giảm hơn năm 2014.  "Cử tri đặt câu hỏi vì sao chúng ta không đẩy lùi được tham nhũng? Nhân dân cần sự quyết tâm của các cấp, các ngành trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng" - ĐB Học bày tỏ.

 chi mat tham nhung chinh sach hinh anh 1

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) phát biểu trước Quốc hội chiều 28.10. Ảnh: T.L

Cũng nhìn nhận về vấn đề này, ĐB Nguyễn Đình Quyền cho rằng, đây là hiện tượng cần phải được đánh giá thật nghiêm khắc và khách quan. "Cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ở các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý cán bộ, công tác thanh tra, kiểm tra trong việc phát hiện hành vi tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị mình. Theo dõi trong nhiều năm qua thấy rất ít cơ quan, đơn vị tự phát hiện hành vi tham nhũng, trách nhiệm của người đứng đầu, cơ chế xác định trách nhiệm người đứng đầu thì không rõ" - ĐB Quyền nói.

Về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho biết, việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng như báo cáo, về tiền thu hơn 55%, về đất thu hơn 29%, như vậy tài sản tham nhũng thu hồi rất thấp. ĐB Huỳnh Nghĩa đề nghị Quốc hội xem xét việc ra Nghị quyết quy định đối với tội phạm tham nhũng. Theo đó tài sản tham nhũng được thu hồi là căn cứ để tòa án xem xét khi lượng hình và không cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ khi tài sản tham nhũng thu hồi không đạt 100%.

Chưa chỉ mặt tham nhũng chính sách

"  Báo cáo của Chính phủ không đề cập đến bị can được ngành công an đình chỉ điều tra do oan sai mà chỉ nêu đã xử lý 26 điều tra viên, trong đó truy tố 2 điều tra viên vì gây bức cung nhục hình... Số liệu ngành công an làm oan sai là bao nhiêu. Đề nghị bổ sung báo cáo số liệu rất quan trọng này để Quốc hội biết giám sát”.
ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng)

So sánh giữa báo cáo của Chính phủ và dư luận cử tri, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cho biết: Số  liệu nói công tác đấu tranh PCTN có tiến triển, nhưng qua tiếp xúc cử tri thì nhân dân chưa đồng thuận cao vì cho rằng, tình hình tham nhũng vẫn đang rất bức xúc và diễn biến phức tạp. Theo ĐB Nam, Chính phủ có nêu ra tình trạng nhũng nhiễu "lót tay" hay lợi ích nhóm... Đây chính là biến thái hay một hình thức phát triển khác của tham nhũng.

Cũng nhìn nhận về tham nhũng, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, thực tế hiện nay còn nhiều hình thức tham nhũng khác chưa được chỉ ra. "Một dạng tham nhũng tinh vi nhất, nhưng lâu nay ít được đề cập hoặc đề cập chưa rõ là tham nhũng chính sách. Thông qua việc mua chuộc, chạy chọt, sửa đổi, ban hành các văn bản pháp luật, điều chỉnh quy hoạch xây dựng mà ở đó tạo ra những cơ sở pháp lý, điều khoản, kẽ hở để hưởng lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, gây thát thoát cho nhà nước. Cần chỉ ra rõ loại tham nhũng này". - ĐB Nguyễn Ngọc Phương cho hay.

Đề cập đến tham nhũng vặt, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cảnh báo không được coi thường loại tham nhũng này, vì nó ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin của nhân dân. Và muốn biết niềm tin của dân về tình trạng tham nhũng vặt của CSGT thì hỏi lái xe taixi, tài xế đường dài. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...