Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:42 AM (GMT+7)

Chỉ phạt chủ tiệm vàng, không phạt người dân mua 100 USD

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 17:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.12, công an tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan tới vụ việc mua bán 100 USD, chủ tiệm vàng "đã thành khẩn khai báo" nhưng vẫn bị phạt 40 triệu đồng chưa kể các mức phạt khác.

   

Chiều 9.12, trao đổi với Dân Việt, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định: “Việc Công an tỉnh Nghệ An tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 chủ cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ không có giấy phép là đúng pháp luật. Sau khi xử lý hành chính doanh nghiệp, chúng tôi còn tuyên truyền cho người dân không đến trao đổi mua bán vàng bạc, ngoại tệ nơi không có giấy phép. UBND tỉnh và Công an tỉnh Nghệ An không xử phạt đối với người dân đến giao dịch mua, bán vàng và ngoại tệ.”

Còn ông Cao Văn Hợi - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cho hay: "Hoạt động mua bán ngoại tệ, vàng miếng của các chủ cơ sở Hùng Việt và Trường Thắng (thị xã Thái Hòa) là vi phạm pháp luật. Theo đó, hành vi bán vàng miếng SJC cho người khác bị xử phạt hành chính về "mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng" quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 25 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17.10.2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm; từ 60 triệu đồng đến 120 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.

 chi phat chu tiem vang, khong phat nguoi dan mua 100 usd hinh anh 1

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ Trường Thắng.

Công an tỉnh Nghệ An cung cấp thông tin, theo đó, ngày 19.9.2018, Công an Thị xã Thái Hòa và Đội quản lý thị trường số 6 kiểm tra cửa hàng vàng bạc Hùng Việt (xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) phát hiện bà Trần Thị Việt (SN 1964) là chủ cơ sở kinh doanh vàng bạc Hùng Việt đang bán 1 tờ 100 USD cho anh Nguyễn Viết Phúc (SN 1964, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa) và 1 miếng vàng SJC (loại 1 lượng) cho anh Trần Trọng Tuấn (SN 1986) trú tại phường Quang Tiến, TX.Thái Hòa.

Thời điểm kiểm tra, cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tờ ngoại tệ 100 USD và 1 miếng vàng SJC của khách hàng để xác minh làm rõ.

Đến ngày 27.9.2018, Công an thị xã Thái Hòa và Đội quản lý thị trường số 6 tiếp tục kiểm tra cửa hàng vàng bạc Trường Thắng (khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu) phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương (SN 1991) là nhân viên cửa hàng này bán 2 tờ đô la Mỹ (mệnh giá 100 USD) cho 2 khách hàng là Hà Văn Long và Vi Văn Thỏa; bán 1 viếng màng SJC (1 lượng) cho khách hàng Nguyễn Cảnh Trường. Qua kiểm tra, cửa hàng Trường Thắng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng nên đoàn đã lập biên bản, thu giữ số ngoại tệ và vàng miếng trên.

Tới ngày 16.11.2018, Công an tỉnh Nghệ An đã chuyển hồ sơ đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để xử lý theo thẩm quyền. Sau đó, bà Trần Thị Việt bị phạt 40 triệu đồng, Công ty Công ty TNHH Hùng Việt bị phạt 60 triệu đồng. Bà Hồ Thị Thu Hương bị phạt 40 triệu đồng, doanh nghiệp Trường Thắng của bà Hương bị phạt 30 triệu đồng về hành vi mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Riêng những cá nhân trực tiếp đến các cửa hàng Hùng Việt và Trường Thắng để mua ngoại tệ, mua vàng miếng thì phía Công an Nghệ An không đề xuất hình thức xử phạt hành chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị...
Nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế tử vong do tự ngã xe khi điều...
Diễn biến mới nhất về vụ Phó bí thư Thành ủy bị tố quan hệ bất...