Thứ Ba, ngày 21/01/2020 01:04 AM (GMT+7)

Chỉ rõ “ai được tổ chức phản động hậu thuẫn ứng cử ĐBQH” mới là dân chủ

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 17/03/2016 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Trường hợp tự ứng cử nào có yếu tố ủng hộ trực tiếp từ các tổ chức phản động thì cần có thông tin cụ thể, như vậy mới tạo ra sự dân chủ, tự tin cho người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội" - Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

   

 chi ro “ai duoc to chuc phan dong hau thuan ung cu dbqh” moi la dan chu hinh anh 1

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai

Sáng nay, 17.3, khi góp ý tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai do Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN tổ chức, ông Nguyễn Túc đã phát biểu phản đối cách thông tin như vậy. Ông cho rằng kiểu đưa thông tin chung chung, không chỉ rõ cụ thể ai khiến những người tự ứng cử chung bị ảnh hưởng.

"Cách làm này dường như muốn hạn chế quyền làm chủ của nhân dân, xúc phạm đến những trường hợp tự ứng cử chân chính, đặc biệt là giới nhân sĩ, trí thức họ là người có tự trọng cao rất bất bình với kiểu thông tin này" - ông Túc nói.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt, ông Túc cũng đã nhận định: Việc báo chí đưa thông tin từ phát ngôn của một người thuộc Đoàn giám sát khi làm việc với TP. Hà Nội rằng một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động khiến ông khá ngạc nhiên.

“Trong công tác tuyên truyền nếu thực sự có chuyện đó thì cũng không bao giờ người có trách nhiệm lại nói công khai cho báo chí cả. Vì thông tin kiểu chung chung như thế nó xúc phạm đến những người chân chính ra ứng cử. Ảnh hưởng cả đến tính chất dân chủ. Nếu có chuyện như vậy cũng chỉ trong nội bộ biết để đề phòng" - ông Túc bày tỏ.

Cũng đề cập đến vấn đề này, Thiếu tướng Lê Mã Lương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc VN cho biết: Qua theo dõi những kỳ bầu cử Quốc hội trước đây thấy những tổ chức được coi là phản động, thế lực thù địch, người khác chính kiến họ thể hiện việc chống đối mạnh mẽ. Nhưng lần này theo dõi thấy các tổ chức phản động vẫn im tiếng, ở góc độ nào đó chưa thấy họ có biểu hiện.

"Có thông tin nêu ra một số người tự ra ứng được các tổ chức phản động đứng đằng sau, thậm chí bơm tiền cho người tự ứng cử. Tôi không đồng tình với kiểu thông tin ra như vậy, nếu chỉ ra được đích danh ai thì chỉ rõ, không thể nêu chung chung gây phương hại đến những người chân chính khi họ tự ra ứng cử" - tướng Lương gay gắt.

Trao đổi thêm với PV, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho rằng, về mặt chiến thuật, các tổ chức phản động có thể đã thay đổi không chống đối chúng ta theo kiểu trực diện như thông qua các bài viết xuyên tạc, nói xấu... mà có thể chuyển sang cách thức khác tinh vi hơn, chính vì thế trong dịp bầu cử cần phải cảnh giác.

Cũng theo tướng Lê Mã Lương, người ra tự ứng cử có hàng trăm trường hợp, thông tin kiểu chung chung về việc có một số trường hợp tự ứng cử được tổ chức phản động hậu thuẫn là cách nói vô trách nhiệm, chỉ góp phần gây hoang mang, rối loạn.

Phát biểu tại hội nghị hiệp thương, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc VN Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự đồng tình với vấn đề ông Nguyễn Túc và Thiếu tướng Lê Mã Lương nêu.

"Trường hợp tự ứng cử nào có yếu tố ủng hộ trực tiếp từ các tổ chức phản động thì cần có thông tin cụ thể, như vậy mới tạo sự dân chủ, tự tin cho người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội" - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Xem bình luận
Chính ông nói đó là phản động phá hoại cả nền dân chủ của chúng ta làm mất uy tín của Ban bàu cử của...
Bình luận có 0 phản hồi
chính xác, còn những người tự ứng cử kêu gọi vận động bầu cho họ cũng là việc bình thường khách quan...
Bình luận có 0 phản hồi
Đưa thông tin kiểu như vậy chẳng khác nào tung chiêu chưa thi đấu mà biết chắc là thua cho những...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đồng ý là: Nếu phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải nêu rõ,không được...
Bình luận có 0 phản hồi
Cũng là thông tin chung chung. Ai trong tiểu Ban An ninh thuộc đoàn giám sát của PTT Nguyễn Xuân...
Bình luận có 0 phản hồi
Các ông ấy nói đúng quá rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe chữa cháy liên tục hú còi, phát loa thông báo xin nhường đường...
Ngày 20/1, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công...
Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tới...