Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:45 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 23:34 PM (GMT+7)

Chia sẻ của những cựu binh đầu tiên được vào nhìn Đại tướng lần cuối

Dù đã khóc nhiều ngày qua, nhưng không ít cựu chiến binh vẫn không kìm nén được sự xúc động, đau buồn khi đến kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 phố Trần Thánh Tông, Hà Nội) ngày 12.10.

   
Khi ban tổ chức lễ tang cho phép các cá nhân vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ cuối giờ sáng, nhiều người cao tuổi, cựu chiến binh đã trật tự xếp hàng để vào kính viếng. Nhà ở phố Lò Rèn nên ông Nguyễn Thế Ngọc, 68 tuổi, cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 308 (Binh đoàn Quyết Thắng) đã có mặt từ rất sớm.

Ông Ngọc khẳng định: “Theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết thời gian mà ban tổ chức lễ tang dự kiến dành cho người dân vào viếng Đại tướng trong ngày 12.10 bắt đầu từ 15 giờ. Tuy vậy, với lòng thành kính Đại tướng, tôi vẫn có mặt ở khu vực tổ chức tang lễ từ lúc 6 giờ".

 Ông Nguyễn Thế Ngọc, 68 tuổi (phố Lò rèn-Hà Nội), cựu chiến binh Sư đoàn 308 (Binh đoàn Quyết Thắng) xúc động sau khi kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ông Nguyễn Thế Ngọc, 68 tuổi (phố Lò rèn-Hà Nội), cựu chiến binh Sư đoàn 308 (Binh đoàn Quyết Thắng) xúc động sau khi kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kiên nhẫn chờ đợi, cuối cùng ông Ngọc là một trong những người dân đầu tiên được vào kính viếng Đại tướng. Thỏa tâm nguyện được tiễn biệt người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, ông Ngọc dường như không giấu được sự xúc động. Trước khi ra về, ông nghẹn ngào cho biết: “Đây là sự mất mát không thể bù đắp của đất nước, quân đội và nhân dân ta. Là một cựu chiến binh, tôi nguyện học tập theo tinh thần và tấm gương của Đại tướng”.

Trong khi đó, ông Lê Bạch Chúc, 65 tuổi ở Hà Nam, một cựu chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường miền Nam, sau khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã một mình đi xe máy lên Hà Nội rồi xếp hàng trước Nhà riêng của Đại tướng 5 ngày liên tiếp.

Đến sáng 12.10, khi đứng xếp hàng ở khu vực trước Nhà tang lễ quốc gia, dù trời nắng khiến mồ hôi ướt đẫm lưng áo, nhưng ông Chúc vẫn khẳng định, sẽ cố gắng chờ để được vào kính viếng Đại tướng lần cuối cùng: “Anh Văn là vị tướng huyền thoại của quân đội ta nên khi Đại tướng qua đời, tôi tự thấy mình phải làm một việc gì đó có ý nghĩa để thể hiện lòng thành kính và tiễn biệt Đại tướng. Tôi đã xếp hàng để được vào kính viếng Đại tướng tại nhà riêng ở số 30 phố Hoàng Diệu, nhưng hôm nay, tôi vẫn quyết xếp hàng để được kính viếng Đại tướng lần cuối”.

Khi dòng người xếp hàng vào kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn kéo dài như bất tận, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng (quê Quế Võ, Bắc Ninh), 67 tuổi, người từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian đi xem những bức ảnh chụp lại các thời khắc lịch sử trong cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những bức ảnh đẹp và quý này thuộc triển lãm nhỏ do Thông tấn xã Việt Nam trưng bày tại cổng trụ sở cơ quan này ở số 5 phố Lý Thường Kiệt. Vừa xem ảnh, ông Hùng vừa xúc động lấy tay lau những giọt nước măt lăn dài trên má. Ông Hùng nói trong tiếng nấc nghẹn: “Giá mà Đại tướng thọ thêm một vài năm nữa. Năm sau là kỷ niệm tròn 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Nếu Đại tướng trường thọ trong những ngày trọng đại này thì ý nghĩa biết bao. Nhưng sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của tạo hóa. Dẫu sao, trong trái tim tôi và có lẽ là hàng triệu người dân Việt Nam khác, hình ảnh linh thiêng, vĩ đại mà bình dị, gần gũi của Đại tướng là bất tử”.

Cũng trong chiều ngày 12.10, rất nhiều đoàn cựu chiến binh từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã đến Nhà tang lễ quốc gia và nghiêm túc, trật tự xếp hàng để được vào kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một số cựu chiến binh do tuổi cao, sức yếu nên có phần mệt mỏi do thời tiết nắng nóng. Nhưng các cựu chiến binh khi được hỏi đểu khẳng định: Mệt đến mấy, muộn đến mấy thì họ vẫn cố gắng xếp hàng, kể cả xếp hàng xuyên đêm, để được vào kính viếng Đại tướng.
Theo Long Nguyên (Long Nguyên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...