Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:40 PM (GMT+7)

Chiếc đài báo tin chiến thắng

author Thứ Ba, ngày 02/08/2011 16:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau nhiều năm bảo quản, chiếc đài bán dẫn mà các Tướng Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Trần Văn Trà dùng để nghe tin đầu hàng của Tổng thống ngụy Dương Văn Minh đã được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Quân sự Việt Nam.

   

Theo những tài liệu ghi lại về thời khắc chính quyền Sài Gòn đầu hàng vô điều kiện, khoảng 13 giờ 30 ngày 30.4.1975, Tổng thống chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng Quân giải phóng trên Đài Phát thanh Sài Gòn.

Mọi người trong Bộ Chỉ huy chiến dịch lắng nghe từng lời của vị tổng thống bị phế truất không thiếu một câu nào, nhưng lúc đó niềm vui chỉ mới chực chờ chứ chưa thể vỡ oà, bởi vì sau lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh, Đài Phát thanh Sài Gòn không thông báo gì thêm.

 chiec dai bao tin chien thang hinh anh 1
 

Nhiều ý kiến bàn luận nếu Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, nhưng quân đội Sài Gòn không nghe lệnh thì sao? Mọi người tiếp tục theo dõi làn sóng phát thanh với sự căng thẳng tột độ. Ngày hôm ấy, thành phố Sài Gòn ban bố lệnh giới nghiêm, hầu hết các hoạt động ngoài đường đều bị ngừng trệ, giao thông giữa Sài Gòn ra các tỉnh lân cận bị cắt đứt, thông tin từ Sài Gòn chỉ còn qua làn sóng phát thanh.

Đến khoảng 15 giờ, Đài Phát thanh Sài Gòn lại phát sóng trong sự hồi hộp của hàng triệu thính giả, thế nhưng cũng chỉ là lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh, ngoài ra không có thông tin gì thêm.

Từ đó cho tới tối, cứ khoảng 15 phút 1 lần, lời tuyên bố đầu hàng lại được phát trên đài.

Mặc dù đã chắc thắng nhưng những những thông tin được thông báo trên Đài Phát thanh vẫn được cán bộ chiến sĩ tại Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh lắng nghe không sót một lần nào. Sau ngày giải phóng miền Nam, chiếc đài đã trở thành một kỷ vật vô cùng thiêng liêng, bởi nó đã báo tin chiến thắng cho nhiều vị tướng nổi tiếng của nước ta trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...