Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:27 PM (GMT+7)

Chiếc ghế lung lay

author Thứ Bảy, ngày 22/09/2012 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dân làng mình chờ mãi Luật Đất đai mới, thế mà xem ra cũng còn phải chờ lâu nữa các bác ạ...

   

Chờ mãi không thấy ai hưởng ứng đề tài, ông phát biểu bèn hỏi: Chuyện thiết thân sao các bác có vẻ hững hờ thế nhỉ?

Cả CLB Gốc đa cười nhạt. Một ông chậm rãi:

- Báo đài họ nói quá đủ rồi, có gì phải bàn tán. Chuyện không thu hồi đất của nông dân vì hết hạn đã rõ. Quan trọng là cái giá đất thì các vị Quốc hội đều cho rằng dự thảo luật mới chưa rõ. Có báo nói “mù mờ”, báo nói “tù mù”. Còn phải bàn soạn chán!

- Đoàn giám sát của Quốc hội vừa đi một loạt địa phương kiểm tra thấy 70% các vụ khiếu kiện là về đất đai. Nóng nhất hiện nay đấy.

- Nóng từ lâu rồi, đã có mấy nơi phì hơi thành xung đột, mất hết cả tình cảm, niềm tin của dân với chính quyền và các nhà đầu tư.

- Bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư ở nhiều nơi như đuổi dân từ chỗ tốt sang chỗ chả ra làm sao, khiếu kiện là có lý cả.

- Bác Chủ tịch Quốc hội đã phải nói: Quyết định hành chính của Nhà nước các cấp sai đến một nửa là nguyên nhân khiếu kiện. Có những quyết định cho là đúng, nhưng dân không tâm phục khẩu phục là do chính sách, pháp luật chưa hợp lý, phải chỉnh sửa nhiều lắm mới thông suốt được.

- Ôi dào! Nói chuyện chính sách có mà nói cả ngày. Ai chả nhìn thấy nhãn tiền ông bà nào “dính” vào đất đai đều giàu lên vùn vụt. Còn nông dân mất đất được đền bù thế nào, rõ rồi!

- Theo như báo cáo, các cán bộ huyện, tỉnh là những ông “toàn quyền” cấp đất, thu hồi đất, quyết định giá. Có ông quan huyện ký 2 quyết định khác nhau trong một ngày. Mọi chuyện phức tạp đều từ những quyết định tùy tiện đó mà ra.

- Cơ chế cho địa phương quyết thì các bác ấy quyết, theo kiểu mua bèo bán vàng. Phải chờ luật mới, có khung theo giá thị trường, may ra mới khắc phục được tình trạng này.

- Cứ nói người đứng đầu để xảy ra khiếu kiện phải chịu trách nhiệm, ai sai phải bị xử lý theo luật pháp. Ấy thế mà từ ngày có tòa hành chính đến nay, theo Quốc hội công bố, chưa có vị chủ tịch tỉnh, huyện nào phải ra tòa. Như thế là chấp hành luật pháp cũng chẳng có nghiêm.

- Các bác trách nhiệm cao còn thế thì bà con nông dân cũng chưa thể nhất trí cao được. Nếu cho bà con “bỏ phiếu tín nhiệm” như các cơ quan đoàn thể đang làm, dám chắc nhiều bác dù không được học môn “văn hóa từ chức” cũng phải… lung lay chân ghế, có khi kềnh kếnh kang!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...