Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:30 PM (GMT+7)

Chiếc xe tuần đường độc đáo

authorPhan Phương Thứ Ba, ngày 03/05/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có thời ông Lâm được coi là “khùng” khi suốt ngày người làng chỉ thấy ông quanh quẩn với đóng phế liệu. Nhưng rồi đóng phế liệu ấy đã trở nên hữu ích dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người nông dân này.

   

Không chỉ sáng chế ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho người nông dân, mới đây ông Lâm còn sáng chế ra sản phẩm phục vụ cho công việc tuần đường ngành đường sắt.

 chiec xe tuan duong doc dao hinh anh 1

Chiếc máy tuần đường sắt của ông Đặng Thanh Lâm đang được Cục Đường sắt thử nghiệm, nghiên cứu sử dụng rộng rãi. Ảnh: P.P

Hiện nay, công việc tuần đường của ngành đường sắt vẫn dựa vào việc đi bộ. Mỗi khi đi tuần, họ phải mang túi đồ nghề có trọng lượng 5kg, vừa đi vừa phải quan sát, kiểm tra các tà vẹt, đường ray, ốc vít khiến cho công việc trở nên áp lực. Nếu không quan sát kỹ thì có thể xảy ra sự cố mất an toàn cho chuyến tàu, nhưng nếu chỉ chú trọng vào việc quan sát sự cố trên đường ray thì người tuần đường có thể gây tai nạn cho bản thân như vấp vào tà vẹt hoặc đá trên đường.  Sau nhiều lần thử nghiệm thực tế, sản phẩm xe tuần đường sắt của ông Lâm đã ra đời.

Xe có hệ thống đèn Led chiếu sáng đủ để người tuần đường kiểm tra vào ban đêm, ngoài ra xe còn có hệ số lùi cho phép người vận hành lùi để kiểm tra lại cho chắc chắn. Hệ thống thước đo kiểm tra kích cỡ đường nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ phát tín hiệu bằng âm thanh hoặc ánh sáng cho người tuần đường biết.

Theo những người tuần đường sắt được ông Lâm mời thử nghiệm thì khi ngồi trên chiếc xe này đi tuần, họ có thể  quan sát nhiều hơn và kỹ hơn so với đi bộ và quan trọng là còn được sự hỗ trợ của xe khi đi tuần nên áp lực công việc giảm đi rất nhiều.

Ông Lâm cho biết, sáng chế của ông đang được anh em tuần đường và Cục Đường sắt Việt Nam đánh giá cao và hiện đang làm hồ sơ để sản xuất, sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...