Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:06 AM (GMT+7)

Chiến sĩ biên phòng giàu tình, nặng nghĩa

authorSan Nguyễn Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dạy trẻ học hành, giúp dân thay đổi tập quán canh tác, giữ gìn sức khỏe là những việc mà cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng (BP) Tổng Cọt ở huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, đã gây dựng được khi “cắm bản”.

   

“Con nuôi” của cả đồn

Đã gần 1 năm nay, Đồn BP Tổng Cọt có thêm... 2 cậu học trò nhí. Đó là em Đặng Văn Công, học lớp 7 và Vương Văn Trần, học lớp 6. Thương các em nhà nghèo, bố mẹ không có điều kiện nuôi ăn học, Đồn đã đón các em về chăm sóc, cho đi học. Đại uý Dương Khánh Hoà – Chính trị viên phó Đồn BP Tổng Cọt chia sẻ: “Hàng tháng, các cán bộ, chiến sĩ trong đồn cùng đóng góp ngày lương để nuôi các cháu. Ban ngày các cháu đi học, ban đêm các chiến sĩ lại thay nhau giúp các cháu rèn chữ, hướng dẫn các cháu học tập”.

 chien si bien phong giau tinh, nang nghia hinh anh 1

Cán bộ Đồn biên phòng Tổng Cọt hướng dẫn các em học bài tại đơn vị. Ảnh: Nông Tuấn

Gia đình em Vương Văn Trần ở xóm Giằng Hán (xã Tổng Cọt) là hộ nghèo, phải chạy ăn từng bữa, đối với em, được đi học là chuyện trong mơ. “Lúc trước em cũng được bố mẹ cho đi học nhưng nhiều khi phải nghỉ vì nhà thiếu ăn quá, ở nhà trông em cho bố mẹ đi làm. Từ ngày lên ở với các chú bộ đội, được ăn no, đi học đầy đủ, em thích lắm. Em sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mọi người” – Trần nói. Ông Vương Văn Minh – bố em Trần không giấu được xúc động: “Thấy hoàn cảnh nhà mình khó quá, các chú giúp cho cháu nó ăn học. Nhìn cháu nó trưởng thành từng ngày, mình  biết ơn bộ đội lắm”.

Đến nay, Công và Trần đã quen với nếp sinh hoạt của đơn vị và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động như thể dục thể thao, trồng rau xanh; khả năng tự lập, thành tích học tập của 2 em cũng tốt hơn.

Thay đổi tập quán

Đồn BP Tổng Cọt được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng giao quản lý địa bàn 2 xã biên giới Tổng Cọt và Nội Thôn (huyện Hà Quảng). Tỷ lệ hộ nghèo ở đây chiếm trên 51%, đường sá đi lại khó khăn. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, các cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám nắm địa bàn, tích cực tuyên truyền nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo đề án của địa phương, trọng tâm là 3 cây (ngô lai, đậu tương, lạc) và 2 con (lợn đen, bò). Do trình độ văn hóa không đều, tập quán địa phương ăn sâu trong nếp nghĩ nên việc triển khai trồng cây giống mới khá khó khăn. 

Đại uý Dương Khánh Hòa tâm sự: “Khi mới triển khai, bà con rất e ngại. Để tạo niềm tin, cán bộ chiến sĩ đã cùng ra đồng với người dân, làm cho họ thấy được kết quả, từ đó thay đổi dần nhận thức. Để giúp bà con phát triển chăn nuôi, đơn vị liên hệ với cán bộ thú y hướng dẫn bà con chăm sóc, chống rét và tổ chức tiêm chủng phòng dịch cho gia súc”.

Nhờ làm theo hướng dẫn của bộ đội biên phòng, anh Hoàng Văn Thanh (xóm Cọt Phố, xã Tổng Cọt) đã trở thành điển hình về chăn nuôi sản xuất giỏi, mỗi năm thu nhập hơn 70 triệu đồng. “Trước đây, do thiếu nước, đất đai lại toàn đá, gia đình mình có làm mấy cũng chẳng đủ ăn. Các anh biên phòng giúp cho kỹ thuật, đảm bảo để vay vốn ngân hàng, nhà tôi chuyển đổi sản xuất sang chăn nuôi mà có của ăn, của để như bây giờ” - anh Thanh kể.

 Để bám bản, gây dựng niềm tin trong dân, Đồn BP Tổng Cọt đã tham mưu cho Đảng uỷ Biên phòng tỉnh lựa chọn 4 lượt cán bộ tăng cường cho 2 xã biên giới; giới thiệu 7 lượt đảng viên là bộ đội BP tham gia sinh hoạt đảng tạm thời tại các chi bộ xóm biên giới. Hiện nay Đồn BP Tổng Cọt có 2 cán bộ tăng cường xã, 1 cán bộ là Bí thư Đảng uỷ xã Nội Thôn và 1 cán bộ giữ chức Phó Bí thư Đảng uỷ xã Tổng Cọt.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...