Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:09 PM (GMT+7)

Chiều và tối nay, siêu bão Thần Sấm đi vào Vịnh Bắc Bộ

authorHải Hà - Thanh Xuân Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 10:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 7h sáng nay (18.7), vị trí tâm bão số 2 (bão Ramasuan - Thần Sấm) đã ở cách TP.Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 570km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật cấp 16-17.

   

Bản tin cũng nhận định: Trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Như vậy, tối và đêm nay (18.7), vùng tâm bão có khả năng đi vào khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ. Đến 7 giờ sáng mai, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

 chieu va toi nay, sieu bao than sam di vao vinh bac bo hinh anh 1

Bão số 2 đang đi thẳng vào Vịnh Bắc Bộ nước ta và sẽ gây mưa lớn trên toàn miền Bắc.

Sau khi cập bờ biển tỉnh Quảng Ninh, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km, đi vào đất liền dọc theo vùng núi Bắc Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay 18.7, ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió mạnh dần lên cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật cấp 13, cấp 14. Các nơi khác ở đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ đêm nay có mưa to đến rất to. Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Về công tác phòng chống bão, theo Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương, các tỉnh, thành phố ven biển đã rà soát và có kế hoạch di dời gần 119.000 người tại các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão. Trong đó, Quảng Ninh di dời 2.259 người, Hải Phòng 21.460 người, Thái Bình 89.086 người, Nam Định 10.881 người, Ninh Bình 1.286 người.

Đến hết ngày hôm qua (17.7), các tỉnh đã tổ chức di dời 1.492 người (Quảng Ninh: 1.342 người; Hải Phòng: 150 người). Lực lượng biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thuyền đã thông báo kiểm đếm hướng dẫn hơn 73 nghìn tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, với khoảng

Tại cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư sáng nay (18.7), Bộ trưởng Bộ NNPTNT – Trưởng ban Chỉ đạo PCLB Trung ương Cao Đức Phát cho biết, diễn biến bão số 2 chuẩn bị đổ bộ vào bờ và bàn giải pháp ứng phó bão. Tại cuộc họp, công tác trọng tâm được các thành viên Ban Chỉ đạo nêu ra là, trong ngày hôm nay các địa phương tiếp tục tập trung vào công tác kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào nơi trú tránh an tòa, đặc biệt là lao động trên các chòi canh lồng bè nuôi trồng thủy sản phải được đưa lên bờ trước 18 giờ tối nay. Đặc biệt lưu ý các khu dân cư ven biển khi bão đổ bộ kèm gió mạnh và sóng biển có thể lên đến từ 5 đến 6 mét.

Hồi 9h15 sáng nay, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư cũng có công điện hỏa tốc gửi các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ cho biết: Theo dự báo, từ đêm nay 18.7, tại khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa và mưa rất to, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ có một đợt lũ vừa và lớn với biên độ từ 4 đến 6m ở thượng lưu, còn ở hạ lưu là 2-4m. Lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang cũng có khả năng đạt đến mức báo động 3. Đặc biệt, các sông nhỏ tại các tỉnh miền núi đều có khả năng vượt báo động 3.

Trước tình hình trên, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư yêu cầu các tỉnh có thông tin cảnh báo đến các khu dân cư đang sống ở vùng trũng, thấp, vùng ven sông, ven suối, hạ lưu các hồ đập thủy lợi, thủy điện để có biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực bị ngập sâu, các bến phà, ngầm để hướng dẫn người qua lại an toàn. Đồng thời sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...